Ngấm đòn trừng phạt của Mỹ, Huawei lần đầu tiên sụt giảm doanh thu

Huawei vừa trải qua quý sụt giảm doanh thu lần đầu tiên, phần nào cho thấy những tác động tiêu cực mà ông lớn công nghệ Trung Quốc phải gánh chịu từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng của Huawei tại trung tâm thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, doanh thu của Huawei trong quý 4/2020 giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 33,5 tỉ USD, giảm 3,7% so với quý 3 và giảm 23% so với quý 2 trước đó. Theo số liệu đã được kiểm toán, tính trong cả năm 2020, Huawei ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 3,8% và 3,2%. 

Huawei đang tìm cách vươn lên sau một năm “khốc liệt nhất” trong lịch sử hình thành và phát triển của tập đoàn, khi chính quyền Mỹ tung các đòn cấm vận, chặn Huawei vươn lên thành nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone), chế tạo chip, thiết bị mạng 5G hàng đầu thế giới. 

Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden không cho thấy bất kỳ tín hiệu nào về giảm sức ép với Huawei. Chính điều này đã buộc tập đoàn hàng đầu Trung Quốc chuyển hướng sang các lĩnh vực khác như nông nghiệp thông minh, y tế, xe điện. 

Huawei đang kỳ vọng sẽ tham gia cùng nhiều ông lớn công nghệ khác để định hình một loạt các lĩnh vực đang có sự biến đổi, phát triển nhanh chóng, nhất là ô tô điện, nhà ở kết nối, văn phòng kết nối.

Gần đây, liên tục xuất hiện đồn đoán Huawei có kế hoạch cùng với Apple, Baidu hay Xiaomi nhảy vào thị trường công nghệ ô tô cũng như thiết kế, lắp ráp hoàn chỉnh các mẫu ô tô điện. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Tim của phi hành gia thu nhỏ 25% sau 1 năm sống trên vũ trụ
Tim của phi hành gia thu nhỏ 25% sau 1 năm sống trên vũ trụ

Sau quá trình sống gần 1 năm trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), khoang lớn nhất trong tim của nhà du hành Scott Kelly đã bị thu nhỏ đến hơn 25%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN