Những chuyến biển xuyên Tết trở về thắng lợi

Trở về sau những chuyến biển xuyên Tết Nguyên Đán, nhiều ngư dân Bình Định vô cùng phấn khởi vì đánh bắt được nhiều hải sản. Càng vui hơn khi lượng cá tôm được thương lái đến tận cảng thu mua với giá cao, tạo thêm niềm tin cho các tàu thuyền tiếp tục vươn khơi bám biển.

Chú thích ảnh
Từ sau Tết Nguyên Đán Nhâm Dần đến nay, có khoảng 150 tàu câu cá ngừ đại dương cập cảng Tam Quan (Bình Định) với sản lượng từ 1,2 - 1,5 tấn/tàu. 

Vừa cập cảng Quy Nhơn (thành phố Quy Nhơn) vào chiều ngày 10/2 (tức mùng 10 tháng Giêng âm lịch) sau 20 ngày khai thác hải sản trên vùng biển Trường Sa, anh Trần Thanh, thuyền trưởng tàu BĐ 97832 TS cho biết, anh cùng 12 ngư dân trên tàu vô cùng phấn khởi khi đánh bắt được 15 tấn các loại cá ngừ sọc dưa, cá nục, cá chuồn.

Với giá thương lái thu mua tại cảng Quy Nhơn khá cao, anh Thanh ước tính bán được trên 400 triệu đồng, trừ các chi phí thu lãi gần 200 triệu đồng. Số tiền lãi này sẽ được chia cho các thuyền viên, mỗi người trên 10 triệu đồng.

Anh Thanh cho biết, ra khơi đánh bắt hải sản trong thời gian Tết Nguyên Đán mặc dù thời tiết không thuận lợi với gió biển mạnh vào một số ngày nhưng tàu anh vẫn cố gắng đánh bắt được nhiều hải sản. Các thuyền viên trên tàu cũng tổ chức đón Tết Nguyên Đán ấm áp, vừa lao động sản xuất hiệu quả, đem lại thu nhập cao cho gia đình. Mọi người thống nhất sẽ nghỉ ngơi 10 ngày rồi tiếp tục ra khơi bám biển.

Chú thích ảnh
Nhiều tàu thuyền khai thác hải sản xuyên Tết trở về cập cảng Quy Nhơn với cá đầy khoang. 

Trong khi đó, tại cảng cá Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn), những ngày qua, nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân tỉnh Bình Định liên tục cập cảng cá để bán cá ngừ đại dương cho thương lái.

Ông Lý Văn Trí, chủ tàu cá BĐ 98486 TS (phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn) khai thác hải sản ở ngư trường Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng) cho biết, sau gần 20 ngày ra khơi xuyên Tết Nguyên Đán trên biển, tàu của ông câu được gần 40 con cá ngừ đại dương. Do kết nối từ trước, khi tàu cập cảng cá Tam Quan, thương lái đã chuẩn bị xe đông lạnh và vật dụng để cân cá đưa đi chế biến, tiêu thụ.

Theo ông Trí, giá cá ngừ đại dương được thu mua trong đợt này ổn định với 150.000 đồng/kg nên ông thu được 250 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí, mỗi bạn thuyền được hơn 16 triệu đồng. Chuyến biển đầu năm thu nhập khá cao hứa hẹn một năm đánh bắt hải sản thắng lợi nên ông Trí cùng các bạn thuyền vô cùng phấn khởi.

Chú thích ảnh
 Thương lái đến cảng Tam Quan thu mua cá ngừ đại dương với giá cao hơn năm ngoái. 

Theo ông Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Ban quản lý cảng cá Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn), từ sau Tết Nguyên Đán đến nay có khoảng 150 tàu thuyền cá câu ngừ đại dương cập cảng để xuất bán cá. Đây là những tàu thuyền khai thác hải sản xuyên Tết trở về. Sản lượng cá ngừ đại dương khai thác bằng mọi năm nhưng đạt giá trị cao hơn do giá tăng. Nếu như năm ngoái cá ngừ đại dương có giá thu mua khoảng 100.000 đồng/kg thì năm nay giá dao động từ 145.000 - 150.000 đồng/kg. Mỗi tàu thuyền thu lãi từ 70 - 200 triệu đồng. Trong chiều ngày 10/2 có tàu cập cảng Tam Quan với gần 90 con cá ngừ đại dương, sản lượng đạt gần 3,5 tấn.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định Trần Văn Phúc cho biết, dịp Tết Nguyên Đán vừa qua (tính từ 27/1 đến 10/2 dương lịch), toàn tỉnh có khoảng 1.400 tàu cá khai thác xa bờ, sản lượng hải sản đánh bắt được khoảng 15.000 tấn. Trong 860 tàu cá hành nghề câu cá ngừ đại dương, mỗi tàu trở về đạt sản lượng từ 1,2 - 1,5 tấn. Chuyến biển xuyên Tết thắng lợi đem lại niềm vui cho ngư dân Bình Định, hứa hẹn một năm khai thác hải sản bội thu.

Chú thích ảnh
Thương lái đến thu mua ruốc tươi của ngư dân vừa khai thác.

Ghi nhận tại các cảng cá trong tỉnh Bình Định những ngày qua, ngư dân khai thác hải sản gần bờ và đi về trong ngày cũng đánh bắt được nhiều loại cá tôm.

Chị Bùi Thị Mẫn, chủ tàu BĐ 91534 TS (thành phố Quy Nhơn) cho biết, từ ngày 6/2 (tức mùng 6 tháng Giêng âm lịch) đến nay, tàu của chị ra khơi gần bờ khai thác ruốc, mỗi ngày sản lượng ruốc thu được từ 5 - 7 tạ. Với giá thu mua ruốc tươi từ 8.000 - 10.000 đồng/kg tại cảng Quy Nhơn như hiện nay, chị Mẫn thu được lãi cao sau mỗi chuyến biển.

Nhiều tàu thuyền ra khơi đánh bắt hải sản trong những ngày đầu năm cũng trúng đậm các loại cá nục, cá ngừ sọc dưa và cá sòng. Loại cá sòng được thương lái tại cảng Quy Nhơn thu mua với giá khá cao từ 40.000 - 50.000 đồng/kg đã đem lại thu nhập ổn định cho ngư dân.

Bài và ảnh: Tường Quân (TTXVN)
Sau Tết muộn, ngư dân sẵn sàng vươn khơi
Sau Tết muộn, ngư dân sẵn sàng vươn khơi

Nhiều tàu khai cá ngừ đại dương ở vùng xa bờ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần của ngư dân tỉnh Phú Yên đang tiếp tục cập cảng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN