Vùng 4 Hải quân - Điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển

10 thành tích nổi bật trong các mặt công tác năm 2021 sẽ là điểm tựa để Vùng 4 Hải quân bước tiếp vào năm 2022 với khí thế mới và quyết tâm cao hơn.

Năm 2021, Vùng 4 được Bộ Tư lệnh Hải quân giao nhiều nhiệm vụ quan trọng, mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, trên Biển Đông diễn biến phức tạp, khó lường, yêu cầu nhiệm vụ của Vùng ngày càng nặng nề, khẩn trương. Song với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Hải quân, Đảng ủy – Bộ tư lệnh Vùng đã lãnh đạo đơn vị hoàn thành toàn diện trên các mặt công tác, trong đó nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, tiêu biểu. 

Chú thích ảnh
Chuẩn đô đốc Ngô Văn Thuân, Chính ủy Vùng 4 Hải quân động viên các cán bộ, chiến sĩ trong đoàn công tác. Ảnh tư liệu: Thành Đạt/TTXVN

Theo Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Thuân – Bí thư Đảng ủy - Chính ủy Vùng, thành tựu nổi bật đầu tiên là đã xây dựng: Vùng vững mạnh về Chính trị: Quán triệt sâu sắc cho cán bộ, chiến sĩ nắm vững yêu cầu nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới; coi trọng giáo dục về đối tượng, đối tác, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, trong bất luận hoàn cảnh nào cũng luôn nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với tinh thần sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền, biển đảo trong mọi tình huống, Vùng 4 Hải quân duy trì thực chất chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tổ chức tuần tra, canh gác, kiểm soát, nắm chắc tình hình địa bàn, tình hình trên không, trên biển, kịp thời tham mưu đề xuất và xử lý các tình huống đúng đối sách, không để bị bị động, bất ngờ, nhất là từ hướng biển.

Hoàn  thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên biển, đảo và ứng phó sự cố thiên tai, Vùng 4 Hải quân đã thực sự là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển: Xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, là mệnh lệnh từ trái tim, bất kể điều kiện thời tiết mưa, bão, lũ lụt hay ở vùng biển xa, lực lượng và phương tiện của đơn vị luôn có mặt kịp thời, cùng với lực lượng Không quân, Quân y, Biên phòng để cứu giúp ngư dân khi bị nạn, thực sự là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Thuân cho biết : Năm 2021, Vùng 4 Hải quân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền biển đảo, đưa đón các Đoàn đại biểu dân chính đảng ra thăm Trường Sa: Trong điều kiện khó khăn của dịch COVID-19, Vùng đã linh hoạt vận dụng nhiều hình thức, phối hợp với các báo đài địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về biển, đảo, không ngừng nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, phát triển kinh tế, khai thác tài nguyên biển. Tổ chức chặt chẽ đưa, đón các Đoàn đi thăm, kiểm tra Quần đảo Trường Sa an toàn, chu đáo. Tham gia Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đúng luật, đặc biệt là lần đầu tiên thị trấn Trường Sa bầu cử cùng ngày với cả nước, truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 được nhân dân cả nước đánh giá cao.

Thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, hội thi, hội thao, Vùng 4 Hải quân đã tổ chức Huấn luyện theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, đồng bộ, chuyên sâu, “lấy mục tiêu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và xây dựng Vùng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại làm mục tiêu huấn luyện”, huấn luyện sát đối tượng, sát chiến trường, sát phương án tác chiến; nắm vững và sử dụng thành thạo, làm chủ vũ khí thiết bị, nhất là vũ khí, thiết bị kỹ thuật mới, hiện đại. Tham gia hội thao quân sự Quốc tế Army Games 2021 tại Liên Bang Nga đạt Huy chương Bạc; tham gia Hội thi Kíp xe tăng giỏi toàn quân đạt giải Ba…, qua đó khẳng định khả năng làm chủ vũ khí thiết bị hiện đại, trình độ tổ chức, chỉ huy của cán bộ các cấp, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ.

Thành tích nổi bật của Vùng 4 Hải quân năm 2021 là đã làm tốt nhiệm vụ xây dựng quân đội chính quy, rèn luyện kỷ luật, thực hiện tốt 3 mẫu mực: Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của Đảng ủy Vùng xác định xây dựng Vùng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, phấn đấu trên 85% đơn vị cấp trung, lữ đoàn; trên 90% cấp hải đội, tiểu đoàn, tàu, đại đội và tương đương đạt vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu, không có vụ việc vi phạm pháp luật Nhà nước, kỷ luật nghiêm trọng, mất an toàn trong huấn luyện, an toàn hàng hải, công tác và an toàn giao thông do lỗi chủ quan. Từ đó Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt việc quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị, điều lệnh, điều lệ, quy định, quy chế của cấp trên về quản lý, giáo dục, chấp hành kỷ luật và bảo đảm an toàn; coi đây là nhiệm vụ chính trị trung tâm của cấp ủy đảng các cấp; đề ra nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo sát thực, quyết liệt, hiệu quả, mang tính đột phá và xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy, thường xuyên nắm bắt, quản lý diễn biến tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ; chủ động phát hiện và giải quyết tốt những vấn đề mới phát sinh, không để các vụ vi phạm kỷ luật xảy ra bất ngờ.

Về công tác bảo đảm Hậu cần và phòng, chống dịch COVID-19, toàn vùng đã Bảo đảm đầy đủ kịp thời cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, nhiệm vụ thường xuyên và các nhiệm vụ đột xuất, nhất là bảo đảm hậu cần cho đối ngoại quân sự, cho Trường Sa, cho tiếp nhận huấn luyện chiến sỹ mới, cho các đoàn công tác thăm và kiểm tra Quần đảo Trường Sa đặc biệt trong tình hình diễn biễn của dịch COVID-19 rất phức tạp. Tổ chức triển khai đúng tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cán bộ, chiến sĩ toàn căn cứ bờ và quân, dân huyện đảo Trường Sa. Tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ địa phương tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, TP Hồ Chí Minh, Bình Thuận phòng, chống dịch COVID-19 đã để lại nhiều ấn tượng, tình cảm tốt đẹp với nhân dân.

Bảo đảm Kỹ thuật cho các nhiệm vụ,  Vùng đã triển khai và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” và hai khâu đột phá của ngành Kỹ thuật Hải quân “Xây dựng nền nếp chính quy kỹ thuật và làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật”, bảo đảm tốt công tác kỹ thuật làm nòng cốt thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng của Vùng. Trong năm, Vùng xây dựng Lữ đoàn 162 điểm về công tác kỹ thuật đơn vị tàu, tổ chức cho các đơn vị trong Quân chủng tham quan được đánh giá rất cao; xây dựng Lữ đoàn 101 điểm về công tác Kỹ thuật Binh chủng Hợp thành. Tích cực nghiên cứu, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm ngân sách cho Nhà nước, đạt được nhiều thành tích trong tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo Quân đội lần thứ 21, Giải thưởng Nguyễn Phan Vinh Quân chủng Hải quân năm 2021.

Năm 2021 Vùng 4 Hải quân còn ghi dấu ấn với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối ngoại Quốc phòng: Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đối ngoại quân sự, nhất là với Hải quân các nước có quan hệ truyền thống, các nước láng giềng; tổ chức đón, tiếp và luyện tập chung với tàu Hải quân các nước như Ấn Độ, Australia; tham gia tuần tra chung với các nước trong khu vực; tham gia Hội thao quân sự Quốc tế Army games 2021 tại Liên bang Nga. Qua đó đã khẳng định được vị thế, uy tín của Hải quân nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định.

Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Thuân cho biết : Để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên trong đó tập trung xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ: Đảng ủy Vùng luôn phát huy tốt năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, xây dựng cấp ủy, tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, có sức chiến đấu cao; phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp. Nội bộ đoàn kết, thống nhất cao, tư tưởng chính trị ổn định, Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Chính từ đó, trước mỗi nhiệm vụ, tình huống khó khăn, vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng, trí tuệ tập thể luôn được phát huy, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

10 thành tích nổi bật trong các mặt công tác trên sẽ là điểm tựa để Vùng 4 Hải quân bước tiếp vào năm 2022 với khí thế mới và quyết tâm cao hơn nữa.

PV (TTXVN)
Vùng 4 Hải quân cứu hai ngư dân bị chìm tàu trên biển
Vùng 4 Hải quân cứu hai ngư dân bị chìm tàu trên biển

Ngày 21/1, tàu 785 thuộc Hải đội 413, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng Cam Ranh (thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) sau khi thực hiện việc cứu nạn và đưa hai ngư dân bị nạn trên biển lên bờ đã bàn giao cho gia đình, chính quyền địa phương theo quy định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN