Ngư dân kỳ vọng chuyến biển cuối năm

Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2024, ngư dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tất bật chuẩn bị cho chuyến ra khơi đánh bắt cuối cùng của năm, với mong muốn chuyến đánh bắt với nhiều cá tôm để gia đình có một cái Tết sung túc, ấm no.

Chú thích ảnh
Tàu cá của ngư dân xã Lộc An (Đất Đỏ, Rịa-Vũng Tàu) bơm dầu để chuẩn bị ra khơi đánh bắt chuyến cuối năm. 

Không khí những ngày cuối năm tại Cảng cá Lộc An, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ không sôi động như những dịp cuối năm trước. Năm nay, nhiều tàu cá đã vào cảng nghỉ ăn Tết sớm. Tuy nhiên, vẫn lác đác vài tàu cá đang chuẩn bị dầu, đá, nhu yếu phẩm… để chuẩn bị cho chuyến đánh bắt cuối cùng của năm 2023 Âm lịch.

Đang cùng các bạn ghe tất bật bơm dầu lên tàu để chuẩn bị cho chuyến đánh bắt cuối cùng của năm, anh Trần Văn An, ngư dân hành nghề lưới kéo chia sẻ, trong năm 2023, anh cùng các bạn ghe ra khơi được 12 chuyến biển, trong đó có 7 chuyến đánh bắt có lãi, còn lại là hòa vốn và có 2 chuyến bị lỗ vốn. Chuyến ra khơi cuối năm này, anh dự định đi nửa tháng, khoảng trước ngày 16 tháng Chạp sẽ vào bờ và nghỉ ăn Tết cùng gia đình.

“Mùa này biển thường có gió chướng, thời tiết lạnh nên không có nhiều cá, tuy nhiên, thời điểm này ít người ra khơi nên tôi hy vọng chuyến cuối năm sẽ bội thu, để gia đình tôi cùng các bạn ghe có một cái Tết ấm no, sung túc hơn”, anh An hy vọng.

Theo Ban Quản lý Cảng cá Lộc An, huyện Đất Đỏ, thời điểm này tại cảng đã có đến 80% tàu cá của ngư dân đã vào bờ nghỉ Tết, không ra khơi đánh bắt nữa, chỉ còn khoảng 20% là ra khơi đánh bắt chuyến cuối năm. Dịp cuối năm, việc tìm kiếm lao động đi biển là điều nan giải cho nhiều chủ tàu cá tại Bà Rịa-Vũng Tàu, vì lao động ở các tỉnh xa đã nghỉ về quê nên nhiều tàu cá phải nghỉ Tết sớm. Bên cạnh đó, việc đánh bắt ngày càng thua lỗ do ngư trường những tháng cuối năm không dồi dào cá tôm khiến nhiều chủ tàu cũng không muốn ra khơi, phải đến mùng 4 đến mùng 6 Tết mới quay trở lại đánh bắt chuyến biển đầu năm sau.

Không riêng gì ngư dân ở huyện Đất Đỏ mà hầu hết các ngư dân trong tỉnh đều kỳ vọng những chuyến biển cuối năm sẽ thu được nhiều “lộc biển” trở về đón một cái Tết sum vầy, đầm ấm.

Tại cảng cá Tân Phước, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, nhiều tàu cá mới đi biển sau gần một tháng, vào bờ bốc cá lại chuẩn bị ra khơi cho chuyến cuối năm.

Anh Nguyễn Trọng Tây, ngư dân hành nghề lưới đổng ngụ xã Phước Hưng, huyện Long Điền đang cùng một số lao động đưa nhu yếu phẩm vào hầm đá, sửa sang, kiểm tra lại các thiết bị trên tàu để chuẩn bị cho chuyến ra khơi đánh bắt cuối năm.

Chú thích ảnh
Tàu cá của ngư dân xã Lộc An (Đất Đỏ, Bà Rịa-Vũng Tàu) chuẩn bị ngư lưới cụ để ra khơi đánh bắt chuyến cuối năm. 

Theo dự kiến, tàu của anh sẽ về cập bến trước Tết Nguyên đán 2024 khoảng 1 tuần. Anh Tây chia sẻ, năm 2023 là một năm đánh bắt đầy khó khăn, thua lỗ do ngư trường ngày càng cạn kiệt, với 14 chuyến biển gia đình anh cũng đã có một nửa số chuyến là thua lỗ, nên trước giờ ra khơi, anh em thuyền viên trên tàu đều hy vọng sẽ khai thác được nhiều cá, tôm, mực... để khi trở về đất liền có thu nhập mua sắm, trang trải cuộc sống gia đình và đón Tết được vui tươi, đầm ấm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, toàn tỉnh hiện có hơn 4.600 tàu cá. Đến thời điểm này, đã có khoảng 80% tàu cá đã cập bờ nghỉ Tết, số tàu thuyền còn lại đang tranh thủ ra khơi đánh bắt chuyến cuối năm hoặc xuyên Tết, với mong muốn khai thác được thật nhiều cá tôm khi mà thời điểm này ngư trường ít tàu đánh bắt hơn ngày thường.

Để những chuyến vươn khơi trong những ngày cuối năm an toàn, các đồn biên phòng tuyến biển cùng với các địa phương có biển trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thường xuyên nắm bắt số lượng tàu cá và ngư dân đang hoạt động khai thác hải sản trên biển trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Ngoài ra, để bảo đảm an toàn cho tàu cá những ngày nghỉ Tết, Ban quản lý các cảng cá phối hợp với địa phương tăng cường kiểm tra, sắp xếp và chuẩn bị phương án neo đậu tàu thuyền hợp lý, phòng chống cháy nổ.

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ, giám sát và vận động các tàu cá sau thời gian nghỉ Tết ra khơi đánh bắt phải chấp hành các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp với mong muốn nghề khai thác, đánh bắt của bà con ổn định, có thu nhập và phát triển bền vững.

Bài, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Nâng hiệu quả khai thác cho mỗi chuyến biển trước áp lực chi phí xăng dầu
Nâng hiệu quả khai thác cho mỗi chuyến biển trước áp lực chi phí xăng dầu

Mỗi chuyến biển ra khơi về, thu nhập của ngư dân ngày càng giảm đi bởi chi phí liên tục tăng theo giá dầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN