Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Ngày 1/12, tại Cảng cá Hòa Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa), Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (Quân chủng Hải quân) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” năm 2020.

Chú thích ảnh
Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ và giúp đỡ bà con ngư dân tỉnh Thanh Hóa khai thác hải sản an toàn, đúng pháp luật. Ảnh minh họa: Khiếu Tư/TTXVN

Đại tá Phạm Văn Phèn, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, khẳng định: "Năm 2020, tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất  phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”. Tuy nhiên, Hải đoàn 128 của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cùng với Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa) đã tích cực kết nối, phối  hợp, triển khai thực hiện được một số nội dung kế hoạch, chương trình đề ra, nhất là hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân, cứu hộ, cứu nạn trên biển, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển bền vững kinh tế biển gắn với quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Đồng thời, hai bên coi đây là một nội dung quan trọng, thường xuyên và lâu dài, góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, quân nhân, người lao động và các tầng lớp nhân dân, ngư dân trong các chủ trương của Đảng, Nhà nước ta về chiến lược biển Việt Nam. Chương trình này đã thực sự góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ và giúp đỡ bà con ngư dân tỉnh Thanh Hóa khai thác hải sản an toàn, đúng pháp luật, gắn với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển, cùng với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc trong tình hình mới. 

Để tiếp tục tuyên truyền thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm  tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, trong năm 2021, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa sẽ chủ động, tích cực kết nối, trao đổi thông tin, sâu sát ngư dân để xây dựng kế hoạch, chương trình phối hợp tuyên truyền phù hợp với nhiệm vụ đơn vị, tình hình địa phương và thực tiễn hoạt động của ngư dân trên các vùng biển, đảo; từng bước nâng cao nhận thức cho bà con ngư dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các cơ quan, đơn vị này sẽ hướng dẫn ngư dân khai thác hải sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật, gắn với bảo vệ môi trường, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn sẽ chỉ đạo các lực lượng của Hải đoàn hoạt động trên biển, nhất là các tàu và âu tàu trên đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ tàu, thuyền ngư dân tỉnh Thanh Hóa và các địa phương khác vào các âu tàu, lòng hồ neo đậu tránh, trú bão, cũng như thực hiện tốt việc cung ứng nhiên liệu, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước ngọt, dịch vụ y tế; cấp phát tờ rơi tuyên truyền, tặng áo phao cứu sinh, quốc kỳ cho ngư dân khai thác hải sản.

Được biết, trong năm 2020, Hải đoàn 128 và Chi cục Thủy sản tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, với trên 1.100 lượt tàu cá với gần 10.000 lượt ngư dân, trực tiếp góp phần nâng cao nhận thức cho ngư dân trong chấp hành pháp luật, các quy định, chỉ thị trong khai thác thủy, hải sản an toàn, bền vững. Các vụ việc tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài giảm nhiều so với những năm trước đây.

Hải đoàn 128 đã xây dựng 3 nhà tình nghĩa cho ngư dân là đối tượng chính sách tại phường Quảng Vinh và Quảng Tiến (thành phố Sầm Sơn) và xã Quang Lộc (huyện Hậu Lộc) với số tiền trên 240 triệu đồng. Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn nhận phụng dưỡng suốt đời 18 Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sỹ tỉnh Thanh Hóa...

Tại buổi lễ, lực lượng quân y của Hải đoàn 128 đã khám, phát thuốc cho ngư dân các xã Ngư Lộc, Minh Lộc, Hòa Lộc (huyện Hậu Lộc); huấn luyện một số kỹ năng cấp cứu cơ bản. Nhân dịp này, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cũng đã tặng cờ Tổ quốc và quà cho 50 ngư dân tiêu biểu của huyện Hậu Lộc.

Hoa Mai (TTXVN)
Lực lượng Cảnh sát biển luôn là điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển
Lực lượng Cảnh sát biển luôn là điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Chiều 29/8, tại Hải Phòng, Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam và Thành ủy Hải Phòng đã ký kết chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” giai đoạn 2019 - 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN