Công khai tàu cá chưa gắn thiết bị giám sát hành trình 

Nhằm phối hợp kiểm soát tàu cá chưa gắn thiết bị giám sát hành trình, có nguy cơ vi phạm IUU (Chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định), Ban chỉ đạo IUU của tỉnh Khánh Hòa đã công khai tên chủ tàu và số đăng ký của phương tiện này đến các đơn vị, tỉnh, thành phố liên quan.

Cụ thể, trong bản thống kê 193 tàu cá đăng ký tại địa bàn chưa gắn thiết bị giám sát hành trình có nêu chi tiết số đăng ký của các phương tiện, họ tên chủ tàu cá và thông số về công suất, chiều dài mỗi tàu đang hoạt động; trong đó, có 136 phương tiện của chủ tàu tại thành phố Nha Trang, 22 tàu cá thuộc sở hữu của chủ tàu ở thành phố Cam Ranh, 35 tàu tại huyện Vạn Ninh. Các phương tiện trên có chiều dài từ trên 15m đến dưới 24m, chủ yếu hoạt động nghề lưới kéo, lưới vây, lưới chuồn, lưới rê.

Theo Ban chỉ đạo IUU Khánh Hòa, thời gian qua cơ quan chức năng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tích cực tuyên truyền, hướng dẫn chủ tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên chưa gắn thiết bị giám sát hành trình, thường xuyên hoạt động tại các địa bàn tỉnh khác. Đây là những tàu có nguy cơ vi phạm khai thác IUU.

Để góp phần tháo gỡ cảnh báo “Thẻ vàng đối với sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam” theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, Ban chỉ đạo IUU tỉnh Khánh Hòa đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố phối hợp chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát xử lý nghiêm các tàu có trong danh sách trên theo quy định.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà hiện có hơn 700 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đăng ký hoạt động, đến nay có 510 tàu đã gắn thiết bị giám sát hành trình.

Nguyễn Dũng (TTXVN)
Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Xử lý triệt để các trường hợp khai thác hải sản trái phép
Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Xử lý triệt để các trường hợp khai thác hải sản trái phép

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh truyền thông đến ngư dân về thực hiện Luật Thủy sản và những quy định về ngăn chặn, giảm thiểu, loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); thực hiện nghiêm trách nhiệm người đứng đầu tại cơ quan, chính quyền nếu để tình trạng tàu cá tiếp tục vi phạm vùng biển nước ngoài, tổ chức kiểm điểm, công khai chủ tàu, thuyền trưởng vi phạm thuộc địa bàn quản lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN