Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Xử lý tàu cá không cập, rời cảng chỉ định

Thực hiện Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Quảng Trị tăng cường xử lý những tàu cá không cập, rời cảng chỉ định.

Chú thích ảnh
Khu neo đậu tránh trú bão Cửa Tùng nằm bên chân cầu Cửa Tùng, cuối dòng sông Bến Hải. Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN

Theo quy định, tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, phải cập và rời cảng cá chỉ định gồm Cửa Việt và Cửa Tùng để kiểm tra, kiểm soát. Thế nhưng, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, trong quá trình đi khai thác hải sản, nhiều chủ tàu không cập cảng để lấy nhiên liệu. Khi đưa tàu đi khai thác về bờ cũng không cập cảng để bán sản phẩm. Do đó, việc kiểm tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn.
 
Đặc biệt, hầu hết tàu có chiều dài từ 6-12m không vào cập cảng nên không thực hiện nộp báo cáo khai thác hải sản theo quy định. Khi tàu không chấp hành cập, rời cảng cá chỉ định nên việc ghi, nộp nhật ký và báo cáo khai thác hải sản của chủ tàu không được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Trong quá trình hoạt động trên biển, nhiều chủ tàu không bật hoặc không duy trì hoạt động 24/24 giờ của thiết bị giám sát hành trình. 

Để chấn chỉnh tình trạng này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị đang phối hợp với Biên phòng Quảng Trị tăng cường kiểm tra, xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản; trong đó, tập trung xử lý nghiêm việc không nộp báo cáo, nhật ký khai thác hải sản.

Cơ quan chức năng yêu cầu ngư dân phải đưa tàu cập cảng cá chỉ định, chấp hành đầy đủ việc nộp báo cáo, nhật ký khai thác hải sản; kiên quyết không cho tàu đi khai thác hải sản nếu không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; xử lý nghiêm các trường hợp không lắp đặt hoặc lắp thiết bị giám sát hành trình, nhưng không mở máy hoạt động 24/24 giờ. 

Thời gian qua, Quảng Trị đã thực hiện đồng bộ các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Theo ông Nguyễn Hoài Nam – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Trị, để khắc phục “thẻ vàng”, thời gian qua tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp từ tăng cường kiểm tra, giám sát trên biển đến các cảng cá; đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân thực hiện đúng các quy định của Luật Thủy sản 2017 và các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Nguyên Lý (TTXVN)
Tin khác
  • Thứ trưởng Lê Quốc Doanh: Kết nối doanh nghiệp với nông dân để giảm giá thành sản xuất lúa

    Thứ trưởng Lê Quốc Doanh: Kết nối doanh nghiệp với nông dân để giảm giá thành sản xuất lúa

    16:27 ngày 29/05/2020

    Sáng 29/5, tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chỉ đạo sản xuất trồng trọt vụ Hè Thu 2020 và triển khai kế hoạch sản xuất Thu Đông năm 2020 vùng Nam Bộ, với sự chủ trị của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh. 

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản