Truyền điện không cần dây

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo ra bước đột phá cho việc sử dụng năng lượng trong tương lai nhờ truyền điện không cần dây.

Những nhà khoa học tại Cơ quan Khám phá Không gian vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã thành công trong việc sử dụng sóng viba để truyền 1.8 kilowatt điện trong không khí tới một mục tiêu chỉ định ở khoảng cách 55m.

Thí nghiệm trên đã được thực hiện tại Hyogo Nhật Bản ngày 8/3. Tuy năng lượng được chuyển thành dạng tương tự như sóng viba hoạt động trong lò vi sóng nhưng phát ngôn viên của JAXA cho biết nó không có khả năng phá hủy và gây sát thương bởi mật độ năng lượng thấp.

Các nhà khoa học nhận định rằng, mặc dù nguồn điện trên chỉ mới có thể truyền đi trong một khoảng cách ngắn nhưng đây là thành tựu "mở đường" cho việc thu thập nguồn năng lượng Mặt Trời vô tận trong không gian để sử dụng tại Trái Đất.

Dự án này có tên gọi Hệ thống năng lượng Mặt Trời (SSPS) và được JAXA nghiên cứu trong nhiều năm. SSPS dự kiến thực hiện việc truyền sóng viba từ độ cao 36.000 km tới mặt đất trong phạm vi có đường kính 3km và việc này được đánh giá cần sự tỉ mỉ giống như “luồn chỉ qua lỗ kim”. Có thể cần hàng thập kỷ trước khi những công nghệ đó đi vào đời sống thực tế và phát ngôn viên của JAXA cho biết SSPS dự kiến được khởi động vào những năm 2040.

Hiện nay Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và nhiều vệ tinh ở ngoài không gian thường sử dụng năng lượng Mặt Trời để duy trì họat động. Lợi ích chính của việc sử dụng nguồn năng lượng này là sự ổn định bất chấp tình trạng thời tiết.


Ý tưởng truyền năng lượng từ không gian để sử dụng tại Trái Đất đã được Tiến sĩ Peter Glaser đề xuất vào năm 1968 và ông đã được công nhận bằng sáng chế vào năm 1973. Dự án của ông được hỗ trợ bởi NASA và Bộ Năng lượng Mỹ nhưng do chi phí quá tốn kém nên dự án đã bị kết thúc trong những năm 1980.


H.Linh (Theo RT)

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản