Trung Quốc phóng vệ tinh thứ 46 trong Hệ thống Vệ tinh định vị Bắc Đẩu

Rạng sáng 25/6, Trung Quốc đã phóng một vệ tinh mới trong Hệ thống Vệ tinh định vị Bắc Đẩu (BDS) lên vũ trụ.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Trường Chinh-3B mang theo vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu (BDS) rời bệ phóng tại trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, ngày 20/4/2019. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo báo chí Trung Quốc, vụ phóng được thực hiện bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-3B vào lúc 2h09' (giờ địa phương) từ trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên. Sau khi được phóng lên quỹ đạo địa tĩnh của Trái Đất, vệ tinh này sẽ kết nối với BDS nhằm cung cấp cho khách hàng những dịch vụ đáng tin cậy hơn và nâng cao tính ổn định của hệ thống này.

Đây là vệ tinh thứ 46 của BDS, cũng đồng thời là vệ tinh thứ 21 trong hệ thống BDS-3 được phóng lên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh đưa vệ tinh lên quỹ đạo lần thứ 307 của lửa đẩy Trường Chinh.

Trung Quốc bắt đầu thiết lập BDS từ những năm 90 của thế kỷ trước. Hệ thống BDS-1 bắt đầu cung cấp dịch vụ ở nước này từ năm 2000 và BDS-2 bắt đầu cung cấp dịch vụ cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương từ năm 2012. Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ hoàn tất mạng lưới BDS toàn cầu vào năm 2020.

Kể từ khi đi vào hoạt động, hệ thống BDS-2 đã cung cấp dịch vụ ổn định và đáng tin cậy. Bên cạnh đó, tính chính xác của hệ thống đã được cải thiện từ 10 m xuống còn 6 m. Hệ thống BDS-2 và BDS-3 sẽ cùng cung cấp dịch vụ trước tháng 10/2020 và sau đó hệ thống BDS-3 sẽ đóng vai trò chính.

Vệ tinh mới nêu trên do Viện Công nghệ vũ trụ và Viện Công nghệ tên lửa đẩy của Trung Quốc phối hợp sản xuất dưới sự giám sát của Tập đoàn Khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc.

Văn Khoa (TTXVN)
Trung Quốc phóng vệ tinh định vị Bắc Đẩu mới
Trung Quốc phóng vệ tinh định vị Bắc Đẩu mới

Trung Quốc đã đưa một vệ tinh mới trong Hệ thống định vị hàng hải Bắc Đẩu (BDS) vào không gian từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương thuộc tỉnh Tứ Xuyên lúc 11 giờ 48 đêm 17/5 (giờ địa phương).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN