Vệ tinh định vị Bắc Đẩu của Trung Quốc phủ sóng toàn cầu từ hôm nay

Hệ thống vệ tinh định vị Bắc Đẩu của Trung Quốc bắt đầu cung cấp dịch vụ trên toàn cầu từ ngày 27/12 thông qua mạng lưới gồm 33 vệ tinh.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Chinese Academy of Sciences

Tờ China Daily dẫn thông báo từ ban quản lý dự án vệ tinh trên cho biết. Hệ thống Bắc Đẩu của Trung Quốc là hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu thứ 4 trên thế giới sau hệ thống GPS của Mỹ, GLONASS của Nga và Galileo của Liên minh châu Âu (EU). Hệ thống này bắt đầu cung cấp các dịch vụ định vị tại Trung Quốc từ năm 2000 và tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương từ năm 2012. 

Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ phóng thêm 11 vệ tinh Bắc Đẩu lên quỹ đạo trong giai đoạn 2019-2020 và nước này đặt mục tiêu đến cuối năm 2020 sẽ cung cấp dịch vụ hạng nhất trên toàn cầu.

Hiện nay, GPS chiếm tới 95% thị trường dịch vụ dẫn đường Trung Quốc. Theo một chuyên gia của Đại học California, đó là vì sự tin cậy, độ chính xác và giá thành rẻ của GPS đã được thừa nhận hàng chục năm nay. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Trung Quốc tung S-400 ra thử nghiệm, bắn rụng mục tiêu đạn đạo siêu thanh
Trung Quốc tung S-400 ra thử nghiệm, bắn rụng mục tiêu đạn đạo siêu thanh

Lần đầu tiên đưa S-400 nhập từ Nga ra thử nghiệm, Lực lượng tên lửa Quân đội Trung Quốc đã bắn hạ mục tiêu đạn đạo giả ở cách xa 250km và bay với vận tốc siêu thanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN