Trung Quốc vừa phóng hai vệ tinh định vị Bắc Đẩu lên quỹ đạo

Ngày 15/10, Trung Quốc đã phóng 2 vệ tinh định vị Bắc Đầu 3 lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 3B từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Trường Chinh-3B mang theo 2 vệ tinh Bắc Đẩu-3 rời bệ phóng ở Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 29/7. Ảnh: THX/TTXVN

Hai vệ tinh đi vào quĩ đạo đã định sau thời gian bay hơn 3 tiếng đồng hồ và sẽ hoạt động cùng với 13 vệ tinh Bắc Đầu 3 đang hoạt động trên quĩ đạo. Hai vệ tinh vừa phóng lên là các vệ tinh thứ 39 và 40 trong hệ thống định vị Bắc Đẩu và là vệ tinh thứ 15 và 16 trong họ vệ tinh Bắc Đẩu 3.

Các vệ tinh và tên lửa đẩy được sử dụng trong vụ phóng được phát triển bởi Viện Cải tiến vệ tinh nhỏ thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc và Viện Công nghệ tên lửa đẩy Trung Quốc. Đây là vụ phóng thứ 287 sử dụng tên lửa đẩy Trường Chinh.

Hệ thống định vị Bắc Đẩu bắt đầu cung cấp dịch vụ cho Trung Quốc từ năm 2000 và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương từ năm 2012. Hệ thống này hiện phủ sóng hơn 50 nước với tổng số dân hơn 3 tỉ người. Vào năm 2020, hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đầu sẽ cung cấp các dịch vụ chất lượng cao trên toàn cầu.

 

Thúc Anh (TTXVN)
Điểm lại những lần phóng thất bại của tên lửa đẩy vũ trụ Soyuz
Điểm lại những lần phóng thất bại của tên lửa đẩy vũ trụ Soyuz

Sự cố hạ cánh khẩn cấp của đội phi hành gia lên ISS xảy ra ngày 11/10 không phải là tai nạn đầu tiên đối với tàu vũ trụ Soyuz. Thậm chí còn xảy ra 2 lần trục trặc kỹ thuật dẫn tới bi kịch 4 nhà phi hành thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN