Tham vọng di chuyển giữa các nước bằng tên lửa chưa đầy 30 phút?

Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX vừa giới thiệu sáng kiến về loại tên lửa giúp con người đi lại giữa thành phố các nước mất vỏn vẹn chưa đầy 30 phút, với mức giá chỉ bằng vé máy bay thông thường.

Bệ phóng nổi đặt trên biển từng thử nghiệm phóng Falcon 9.

Trong hội nghị công nghiệp không gian tổ chức mới đây, người sáng lập – Giám đốc điều hành công ty SpaceX là Elon Musk đã tiết lộ sáng kiến sử dụng hệ thống tên lửa đưa người vào vũ trụ để giảm bớt thời gian di chuyển, cho phép người đi lại giữa thành phố các nước chỉ mất vỏn vẹn chưa đầy 30 phút, với mức giá chỉ bằng vé máy bay thông thường.

Giám đốc Musk giới thiệu sử dụng siêu tên lửa sắp ra mắt của SpaceX (có tên viết tắt BRF) để phóng tàu không gian cỡ lớn đưa vào quỹ đạo xoay quanh Trái Đất. Con tàu sau đó sẽ hạ cánh xuống các bệ phóng nổi hạ cánh được xây dựng ở gần các thành phố lớn. Cả loại tên lửa mới và tàu không gian theo lý thuyết sẽ được bắt đầu triển khai xây dựng trong vòng 6-9 tháng tới.

Trong đoạn băng của công ty SpaceX giới thiệu sáng kiến, hành khách sẽ xuất phát trên một chiếc thuyền lớn từ một bến cảng ở New York (Mỹ) đi tới bệ phóng nổi đặt trên mặt nước. Ở đó, họ phóng đi loại tên lửa mà Musk muốn dùng để đưa con người tới sao Hỏa năm 2024. Nhưng thay vì điểm đến là các hành tinh khác, khi chiếc tên lửa vượt ra khỏi bầu khí quyển Trái Đất, con tàu sẽ tách rời khỏi tên lửa và hạ cánh nhằm xuống một thành phố khác – chẳng hạn như Thượng Hải (Trung Quốc).

Chỉ mất 39 phút và hơn 11.300 km, chiếc tàu không gian sẽ quay trở lại bầu khí quyển, hạ cánh xuống một bệ nổi khác đặt ở gần Thượng Hải. Quy chế hạ cánh sẽ giống như buổi thử nghiệm hạ cánh tên lửa Falcon 9 trên biển.

Trong đoạn video, SpaceX còn giới thiệu một loạt các tuyến đường khác, như Hong Kong tới Singapore mất 22 phút, London tới Dubai hoặc New York mất 29 phút, hay Los Angeles tới Toronto chỉ cần 24 phút.

Nếu như công trình này thành hiện thực, thì đây sẽ là phương tiện di chuyển giữa các thành phố trên thế giới này nhanh nhất mà loài người tạo ra.

Tốc độ di chuyển của con tàu sẽ chạm tới mốc xấp xỉ 30.000 km/h, nhanh hơn gấp 10 lần so với với tốc độ bay của máy bay chở khách siêu thanh Concorde.
Dựa theo số liệu mà SpaceX từng giới thiệu về loại tàu mới này, có thể ước tính nó mang theo tầm từ 80 đến 200 người trong mỗi chuyến đi.


Tuy nhiên sáng kiến đột phá này lại khiến nhiều người lo ngại về tính khả thi khi Elon Musk không bàn kỹ các chi tiết quan trọng như về tần suất hoạt động, yêu cầu về du khách tham gia ra sao…

Mặc dù ý nghĩ ngồi trên một chiếc tên lửa phóng vào không gian khá thú vị và giảm bớt thời gian đi tới các thành phố thuộc các nước khác nhau, song liệu mọi người có thực sự sẵn sàng để cơ thể mình phải chịu đựng những sức ép cực độ chỉ để rút ngắn thêm vài giờ đồng hồ?

Bên cạnh đó, chưa xét về mức độ thành công của việc hạ cánh một tên lửa. Mặc dù qua các lần thử nghiệm, SpaceX thành công trong việc hạ cánh tên lửa Falcon 9 trên cả mặt đất lẫn trên biển, tuy nhiên sự khác biệt giữa hạ cánh một tên lửa cao 14 tầng nhà mà không có hành khách trên đó và một chiếc tàu không gian chứa nhiều người là một yếu tố quan trọng mà SpaceX phải nghiên cứu, tính toán cho thật kỹ nếu không muốn tính mạng con người bị đe dọa.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản