Singapore sớm triển khai máy thở phát hiện COVID-19 chỉ trong... 2 phút

Singapore được cho là sẽ sớm triển khai trên diện rộng các máy đo hơi thở của người sử dụng và cho kết quả chẩn đoán COVID-19 ngay lập tức.

Chú thích ảnh
Người dùng chỉ mất 10 giây để thở vào máy và chưa đầy 2 phút sau có kết quả COVID-19. Ảnh: Straits Times

Theo nhật báo Singapore Straits Times, thiết bị này sẽ đảm bảo an toàn cho việc di chuyển và kiểm tra tại các sự kiện quy mô lớn.

Trước đó, công ty công nghệ y tế địa phương Silver Factory đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NCID), sân bay Changi và công ty an ninh Certis để phát triển thiết bị.

Máy thở của Silver Factory có tên gọi TracieX được chứng minh cho kết quả gần chính xác như so với xét nghiệm PCR mà chỉ mất khoảng 2 phút.

So sánh với xét nghiệm PCR, tỷ lệ độ nhạy của máy thở TracieX đạt trên 95% và độ đặc hiệu của nó là trên 99%. Độ nhạy của thiết bị là khả năng xác nhận những mẫu kiểm tra nào là dương tính, trong khi độ đặc hiệu thì dùng để xác nhận âm tính. Giá cho một lần xét nghiệm bằng thiết bị này chỉ là 20 USD (khoảng 460.000 đồng).

Thiết bị đã được thử nghiệm tại NCID, nhà ga sân bay Changi và và Certis với trên 400 ca nhân tham gia. Trong một đợt thử nghiệm tại sân bay Changi vào tháng trước, các hành khách đã được chọn ngẫu nhiên và yêu cầu tự nguyện cung cấp mẫu thở.

“Xét nghiệm bằng máy thở sẽ ít xâm lấn, hiệu quả và nhanh chóng cho kết quả. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách bay”, ông Abert Lim - Phó Chủ tịch phụ trách trải nghiệm hành khách của tập đoàn sân bay Changi - cho hay.

Máy thở TracieX của công ty Silver Factory Technology sử dụng một chip cảm biến để xác định dấu vết phân tử có trong hơi thở của bệnh nhân mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu thở đưa vào thiết bị xử lý đọc kết quả. Ảnh: Straits Times

Ống thở dùng một lần với các tính năng kiểm soát giữ kín vật chất lây nhiễm, do đó ngăn ngừa sự tiếp xúc trực tiếp của những vật chất này với người khác, ví dụ như nhân viên y tế.

Người sử dụng sẽ thở vào thiết bị trong 10 giây. Sau đó, thiết bị được lắp vào một đầu đọc di động để phân tích và cho ra kết quả. Quá trình hoàn thành chưa đầy 2 phút.

Silver Factory hiện làm việc với Enterprise Singapore thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore với tham vọng đưa công nghệ này ra nước ngoài.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Chủng virus gây bệnh COVID-19 đã biến đổi hơn 6.600 lần
Chủng virus gây bệnh COVID-19 đã biến đổi hơn 6.600 lần

Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã trải qua hơn 6.600 lần biến đổi protein để tăng cường khả năng sống sót.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN