Phô mai 'nghe' nhạc - thử nghiệm mới giúp gia tăng hương vị

Khi tìm kiếm một tảng phô mai cheddar hay parmesan tuyệt hảo, các tín đồ phô mai có thể chưa bao giờ hỏi người bán về thể loại âm nhạc mà những miếng phô mai béo ngậy được "nghe" trong quá trình sản xuất.

Chú thích ảnh
Nghệ nhân làm phô mai của Thụy Sĩ đã bắt tay vào một thử nghiệm để đánh giá sự ảnh hưởng của âm nhạc đối với phô mai Emmental. Ảnh: AFP/TTXVN

Đối với nhiều người, câu hỏi này có thể rất ngớ ngẩn. Tuy nhiên, một nghệ nhân làm phô mai của Thụy Sĩ đã bắt tay vào một thử nghiệm để đánh giá sự ảnh hưởng của âm nhạc đối với phô mai Emmental - một trong những loại phô mai nổi tiếng nhất ở đất nước được mệnh danh là xứ sở của phô mai này.

Mỗi khi màn đêm buông xuống, vị bác sĩ thú y Beat Wampfler ở thị trấn Burgdorf, bên rìa vùng Emmental ở miền trung Thụy Sĩ, lại tạm quên đi những bận rộn thường ngày để khoác lên mình chiếc tạp dề và thỏa sức sáng tạo với niềm đam mê đối với những miếng phô mai béo ngậy.

Có thể nói, tình yêu của Wampfler đối với Emmental ngày một lớn dần theo năm tháng. Trong một góc của căn hầm rượu của mình, Wampfler bày 9 hộp gỗ hở với những bánh phô mai Emmental được đặt bên trong cùng với những chiếc loa nhỏ phát nhạc đặt ngay phía dưới.

Kể từ tháng 9 vừa qua, những miếng phô mai đã được tạo ra cùng với những kiệt tác âm nhạc của các huyền thoại nhạc Rock Led Zeppelin cho đến nhạc Hip hop A Tribe Called Quest. Với dự án có tên "Phô mai âm thanh: Trải nghiệm giữa âm thanh và ẩm thực", Wampfler hy vọng sẽ chứng minh được sức ảnh hưởng của âm nhạc đối với đặc tính và thậm chí cả hương vị của phô mai. 

Ông Wampfler cho biết các vi khuẩn lên men đóng vai trò then chốt trong việc làm nên hương vị của phô mai. Tuy nhiên, ông cho rằng hương vị của phô mai còn phụ thuộc vào độ ẩm, nhiệt độ hoặc chất dinh dưỡng. Ngoài những yếu tố trên, âm thanh, sóng siêu âm hay âm nhạc cũng có thể có tác động vật lý đến hương vị của món ăn được nhiều người ưa chuộng này.

Ông Michael Harenberg, Giám đốc âm nhạc của Đại học Nghệ thuật ở Bern, thừa nhận dù ban đầu họ đã tỏ ra hoài nghi về thử nghiệm trên, song sau đó họ đã phát hiện ra một lĩnh vực được gọi là sonochemistry (ứng dụng sóng siêu âm vào phản ứng và quá trình hóa học), tập trung nghiên cứu những ảnh hưởng của sóng âm và tác động của âm thanh đối với các vật thể rắn. Do đó, họ đã quyết định giúp Wampfler thực hiện thí nghiệm. Những âm thanh mà những loại phô mai tinh tế của Wampfler "thưởng thức" cũng bao gồm nhạc techno, hợp xướng hay bản opera Cây sáo thần trứ danh của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart. Ông Harenberg nói: "Chúng tôi đang cố gắng ... tìm câu trả lời: rốt cuộc có điều gì có thể đo lường được không? Hoặc có thứ gì đó ảnh hưởng đến khẩu vị hay không?"

Dự kiến, vào tháng 3/2019, các chuyên gia về phô mai sẽ nếm thử các sản phẩm được làm ra trong thí nghiệm trên để đưa ra những thẩm định, đánh giá. Dù không chắc chắn liệu phô mai mà mình làm ra cùng với nhiều thể loại âm nhạc có ngon hơn hay không, song ông Wamfler hy vọng rằng "phô mai hip-hop sẽ là tuyệt vời nhất".

Phương Oanh (TTXVN)
Đi Pháp cùng phô mai Con Bò Cười
Đi Pháp cùng phô mai Con Bò Cười

Nhãn hàng phô mai Con Bò Cười vừa giới thiệu chiến dịch “Vị ngon mịn gắn kết tiếng cười” với thông điệp “Ngon mịn khó cưỡng, Nhà rộn tiếng cười” và công bố 2 đại sứ đồng hành là MC Thanh Thảo và diễn viên, MC Ốc Thanh Vân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN