Những ứng dụng phổ biến này trên iPhone bí mật theo dõi người dùng?

Theo một báo cáo điều tra mới, một vài ứng dụng phổ biến trên cửa hàng ứng dụng iPhone của Apple đang bí mật ghi lại mọi thứ trên màn hình người sử dụng mà không cần nhận sự cho phép.

Chú thích ảnh
Ứng dụng trên iPhone bị cho là đang bí mật theo dõi người dùng. Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình RT, sau một loạt các tiết lộ bê bối liên quan đến cách các công ty công nghệ xử lý dữ liệu cá nhân của người sử dụng, niềm tin của dư luận đối với các “ông lớn” này đã tụt giảm, gần chạm mốc thấp nhất từ trước đến nay.

Trong bài viết điều tra mới nhất trên chuyên trang công nghệ TechCrunch, thay vì chỉ thu thập dữ liệu và kiếm tiền như mọi người nghĩ, các ứng dụng trên iPhone đã đi quá giới hạn. Trên thực tế, các phần mềm bí mật cho phép những người tạo ra ứng dụng xem chính xác cách ai đó sử dụng phần mềm và đôi khi những điều đó vô tình để lộ dữ liệu nhạy cảm.

Air Canada, Expedia, Hotels.com, Singapore Airlines và Abercrombie & Fitch là các ứng dụng bị xét vào danh sách điều tra.

Các ứng dụng này bị gài một phần mềm của một công ty có tên Glassbox tạo ra, cho phép các nhà phát triển ứng dụng chụp và ghi lại màn hình để xem người sử dụng dùng ứng dụng như thế nào. Điều này đồng nghĩa với việc có khả năng bất kỳ tương tác nào của người sử dụng trên điện thoại đều có thể ghi lại qua ảnh chụp màn hình.

TechCrunch cho biết một số công ty đã gửi ảnh chụp màn hình tới Glassbox trong khi những công ty khác gửi nó đến các máy chủ trong miền riêng của họ.

Theo quy định của cửa hàng ứng dụng Apple Store, Apple yêu cầu các ứng dụng phải có chính sách bảo mật, nhưng không có bất ứng dụng nào được liệt kê trên nói rõ trong chính sách của mình rằng tự ý ghi lại màn hình của người dùng.

Vì Glassbox không yêu cầu bất kỳ sự cho phép đặc biệt nào từ Apple hoặc từ người dùng, chính vì vậy, không có cách nào mà người dùng biết mình đang bị “lén theo dõi”.

Phần mềm của Glassbox được thiết kế cho phép các công ty phát triển ứng dụng tìm ra lý do tại sao ứng dụng gặp trục trặc. Tuy nhiên các công ty này lại “giấu nhẹm” đi sự thực ảnh hưởng và sự xâm phạm riêng tư của phần mềm này đối với người dùng.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản