Nga phản hồi về kế hoạch sơ tán Tổng thống Maduro khỏi Venezuela giữa khủng hoảng

Nga đã chính thức lên tiếng về lời kêu gọi sơ tán Tổng thống Nicolas Maduro khỏi Venezuela giữa lúc khủng hoảng chính trị đang ngày càng căng thẳng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Maduro và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Kremlin.ru

Hãng tin TASS cho biết, Người phát ngôn của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, ngày 7/2 tuyên bố, Điện Kremlin không tiến hành bất cứ điều gì liên quan đến kế hoạch sơ tán Tổng thống Nicolas Maduro khỏi Venezuela trong bối cảnh quốc gia này đang chìm trong khủng hoảng chính trị.

“Vấn đề này chưa được nêu lên và cũng chưa được thảo luận”, ông Peskov trả lời phỏng vấn khi được hỏi về đề xuất của một số nước rằng Nga nên bảo đảm quyền miễn trừ cho nhà lãnh đạo Venezuela và sơ tán ông khỏi đất nước.

Theo ông Peskov, Nga và Mỹ vẫn chưa thảo luận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela và cũng chưa có bất kỳ liên lạc nào về vấn đề này. "Không có bất cứ sự trao đổi nào về quan điểm giữa Nga với Mỹ", ông Peskov nói khi trả lời về khả năng liên hệ giữa Điện Kremlin với Tổng thống Donald Trump xung quanh cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Người phát ngôn của tổng thống Nga cũng khẳng định Moskva chưa tổ chức bất kỳ cuộc tham vấn nào với các nước khác, bao gồm cả Uruguay. Tuy nhiên, Moskva sẽ cố gắng thuyết phục các đối tác nước ngoài giữ quan điểm trung lập.

"Trong các liên lạc của chúng tôi với các đối tác nước ngoài, chúng tôi nhấn mạnh rằng bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài là không thể chấp nhận được và bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của các nước thứ ba sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc”, ông Peskov nhấn mạnh.

Đại diện Tổng thống Putin cũng khẳng định quan điểm của Nga là rất rõ ràng và Moskva luôn kiện định với quan điểm đó.

Chú thích ảnh
Tổng thống Maduro đã bác bỏ tối hậu thư của châu Âu về việc tổ chức sớm cuộc bầu cử tổng thống tại Venezuela. Ảnh: EPA

Cuộc khủng hoảng chính trị đã nổ ra tại Venezuela khi ngày 23/1, Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố là "tổng thống tự phong" thách thức quyền lực của Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro. Một loạt các nước khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru, cũng như Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận vai trò “Tổng thống lâm thời” tự phong của ông Guaido. Liên minh châu Âu (EU) cũng lên tiếng ủng hộ nhà lãnh đạo tự phong này. Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Belarus, Bolivia bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Ngày 30/1, Tổng thống Maduro cáo buộc các quân nhân đào ngũ của nước này đã trở thành "những kẻ tay sai" và từ nơi ẩn náu ở Colombia đã lên kế hoạch nhằm chia rẽ lực lượng vũ trang và âm mưu tiến hành đảo chính chống lại chính quyền. Ông Maduro tuyên bố sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán với phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn, khẳng định ủng hộ một cuộc bầu cử quốc hội sớm, nhưng phản đối tổ chức bầu cử tổng thống.

Về phần mình, Nga cáo buộc Mỹ đang tìm cách gây ra một cuộc đảo chính tại Venezuela. Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 26/1, Đại sứ Nga Nebenzia cho rằng những hành động của Mỹ liên quan tình hình Venezuela là rất đáng hổ thẹn và vi phạm mọi quy định của luật pháp quốc tế.

Nga tuyên bố sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để bảo vệ chính quyền hợp hiến của Tổng thống Maduro chống lại những nỗ lực của Mỹ nhằm lật đổ ông trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump ban hành lệnh trừng phạt mới đối với Venezuela hôm 28/1 mà không nêu rõ những bước thực hiện.

Chú thích ảnh
Venezuela đóng cửa cửa khẩu biên giới với Colombia. Trong ảnh là cầu Tienditas nằm trên biên giới với tỉnh Cucuta, Colombia với Tachira, Venezuela đã bị chặn ngăn các xe container chở hàng. Ảnh: CNN

Trong diễn biến mới nhất, ngày 7/2 Tổng thống Maduro thông báo kế hoạch thu thập 10 triệu chữ ký để phản đối sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của Venezuela. “Tôi cảm ơn mọi người đã tới quảng trường Bolivar tại Venezuela để ký vào đơn và phản đối sự can thiệp của đế quốc Mỹ vào công việc nội bộ của tổ quốc chúng tôi. Chúng tôi đang thu thập 10 triệu chữ ký vì hòa bình”, ông Maduro viết trên trang Twitter chính thức.

Trước đó, Tổng thống Maduro ngày 6/2 đã bác bỏ tối hậu thư của châu Âu về việc tổ chức sớm các cuộc bầu cử tổng thống “tự do và dân chủ” tại Venezuela. Tuy nhiên, ông Maduro cam kết sẽ tiến hành cải cách và sẵn sàng đối thoại với phe đối lập.

 

Thu Hằng/Báo Tin tức
Venezuela thu giữ lô vũ khí lớn nhập khẩu từ Mỹ ngày 3/2
Venezuela thu giữ lô vũ khí lớn nhập khẩu từ Mỹ ngày 3/2

Ngày 6/2, nhà chức trách Venezuela thông báo đã tịch thu một lô vũ khí có nguồn gốc từ Mỹ trong một kho hàng tại sân bay quốc tế Arturo Michelena, bang miền Trung Valencia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN