Người máy đầu tiên vượt qua kỳ thi cấp phép hành nghề y, sẽ có robot 'bác sĩ'?

Chú robot thông minh nhân tạo do Trung Quốc sản xuất có tên “Xiaoyi” đã trở thành người máy đầu tiên trên thế giới vượt qua kỳ thi viết cấp phép y tế.

Ảnh minh họa. Reuters

Theo Đài phát thanh Sputnik, vượt qua kỳ thi cấp phép y tế Trung Quốc đồng nghĩa với việc người tham gia sẽ được cấp một chứng chỉ mà bất kỳ bác sĩ nào muốn hành nghề cũng cần phải có.

Có giấy chứng nhận này, robot Xiaoyi sẽ làm việc góp phần cải thiện chất lượng chẩn đoán lâm sàng.

Theo nhóm nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm chung Tsinghua-iFlyTek tại Đại học Tsinghua, trong kỳ thi này, Xiaoyi đã đạt được số điểm 456, trên mức điểm trung bình ghi nhận tại kỳ thi này.

Trước khi thi, Xiaoyi đã “học” gần 1 triệu hình ảnh y khoa, 53 quyển sách chuyên ngành y, 2 triệu báo cáo y tế và 400.000 nghiên cứu khoa học.

Trước những lời chỉ trích từ bộ phận phê bình rằng robot chỉ vượt qua kỳ thi là dựa vào khả năng ghi nhớ, ông Wu Ji – giám đốc Phòng thí nghiệm giải thích điều đó là vô lý vì câu hỏi trong kỳ thi cấp phép mỗi năm một khác và rất đa dạng. Ông Wu cho biết chính khả năng đánh giá, phân tích đóng vai trò lớn trong thành công của người máy Xiaoyi.


Tuy nhiên, robot này vẫn chưa thể thay thế bác sĩ con người. Tao Xiaodong – giám đốc dự án tại iFlyTek nhấn mạnh – Xiaoyi chưa đủ linh hoạt để vận dụng kiến thức nạp sẵn trong người, trong trường hợp có nhiều tình huống bất ngờ phát sinh đối với quá trình chẩn đoán và chữa trị.

Loại robot này sẽ được áp dụng trên toàn Trung Quốc từ tháng 3 năm sau trong chương trình đạo tạo y khoa cũng như hỗ trợ bác sĩ trong quá trình chẩn đoán lâm sàng để rút ngắn việc chữa trị.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản