Mẹo bảo quản thiết bị điện tử khi trời nồm ẩm

Thời tiết nồm ẩm của miền Bắc là "kẻ thù" của các thiết bị điện tử trong gia đình vì có thể gây hỏng, giảm độ bền, thậm chí cháy nổ. Dưới đây là một vài kinh nghiệm giúp bạn hạn chế được những tác hại do thời tiết đặc thù của miền Bắc gây ra.

Các thiết bị điện tử có nguy cơ hỏng hóc trong thời tiết nồm ẩm.

Những ngày gần đây thời tiết có mưa kèm theo sương mù khiến cho độ ẩm trong không khí tăng cao. Độ ẩm không khí cao không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn là khắc tinh với những thiết bị điện tử trong nhà. Hơi nước sẽ ngưng đọng ở bên trong các linh kiện điện tử và khiến chúng bị chập cháy do đoản mạch. Do đó người tiêu dùng cần một số lưu ý:

Giữ khoảng cách với những chỗ có thể gây đọng nước: Để bảo quản đồ điện tử trong thời tiết nồm ẩm, bạn nên chú ý đặt các vật dụng cách xa những nơi có thể gây đọng nước như sàn nhà, tường, mặt kính… Tivi, loa, máy tính...không nên đặt trực tiếp trên mặt sàn, nếu để sát tường bạn nên tạo khoảng cách 10cm để không khí có thể lưu thông, đồng thời giúp các thiết bị này tản nhiệt tốt hơn.

Thời tiết nồm ẩm là một đặc trưng của khí hậu miền Bắc. Ảnh: TTXVN

Duy trì sử dụng: Kể cả khi không có nhu cầu bạn cũng nên bật tivi, máy nghe nhạc, loa... mỗi ngày một lần và mỗi lần khoảng 10-15 phút. Điều này giúp các thiết bị điện tử tự sản sinh nhiệt, hạn chế được tình trạng đọng nước. 

Hoặc thay vì ngắt hẳn nguồn, bạn có thể để thiết bị điện tử ở chế độ chờ trong một khoảng thời gian nhất định. Khi ở chế độ chờ, các thiết bị này không tắt hẳn, điều này cũng giúp sinh nhiệt và đặc biệt là tiết kiệm điện năng so với việc phải bật các thiết bị khi bạn không có nhu cầu.

Đóng cửa và bật điều hòa: Nhiều người có quan niệm sai lầm là  khi thời tiết nồm ẩm bật quạt và mở cửa sổ là có thể giảm bớt tình trạng này. Tuy nhiên, nếu làm vậy tình trạng “nồm ẩm” càng trầm trọng và các thiết bị điện tử càng có nguy cơ hỏng hóc, hư hại. Cách tốt nhất là bạn nên đóng cửa và dùng chế độ hút ẩm của máy điều hòa.

Mỗi ngày bạn nên thực hiện điều này 1,2 lần, mỗi lần 10-15 phút. Đây là cách khắc phục nồm ẩm hữu hiệu và được sử dụng nhiều nhất.

Sử dụng các thiết bị chống ẩm: Đối với các thiết bị máy ảnh thì bạn nên trang bị một tủ chống ẩm chuyên dụng. Tủ nên có dung tích lớn bởi ngoài bảo quản máy ảnh, lens…bạn có thể bảo quản các giấy tờ quan trọng, điện thoại, máy tính bảng… Bạn nên để tủ chống ẩm trong điều kiện độ ẩm khoảng 30-55% . Tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên bảo quản trong môi trường quá khô vì sẽ ảnh hưởng đến chi tiết máy.

Trung Hiếu/Báo Tin Tức
Kinh nghiệm chọn mua máy giặt tiết kiệm 20% lượng điện tiêu thụ
Kinh nghiệm chọn mua máy giặt tiết kiệm 20% lượng điện tiêu thụ

Máy giặt đã trở thành thiết bị điện tử không thể thiếu với nhiều gia đình. Tuy nhiên, giữa “ma trận” thương hiệu máy giặt đang được bày bán trên thị trường, việc chọn được đúng sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình thật không dễ dàng. Dưới đây là những kinh nghiệm giúp bạn chọn được máy giặt phù hợp với nhu cầu và tiết kiệm điện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN