Khăn che mặt có khả năng chống được virus SARS-CoV-2

Các nhà khoa học Anh đã phát minh ra một loại khăn che kín cả mũi và miệng có thể chống được virus SARS-CoV-2 nhằm hạn chế tối đa việc lây lan dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Virustatic Shield, có thể đeo thoải mái trong nhiều giờ, tái sử dụng, giặt nhiều lần và vô hại khi chạm tay vào sau khi tiếp xúc với vi khuẩn. Ảnh: Daily Mail

Theo trang Daily Mail, các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ sinh học Manchester, Anh, đã cho ra đời một loại khăn che mặt mang tên Virustatic Shield, có thể đeo thoải mái trong nhiều giờ, tái sử dụng, giặt nhiều lần và vô hại khi chạm tay vào sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, không giống như khẩu trang thông thường.

Giáo sư Sabine Flitsch, người phụ trách thiết kế của loại khăn che mặt đặc biệt này bật mí “chìa khoá” đằng sau hiệu quả của chiếc khăn là lớp phủ hóa học đặc biệt trên vải, khiến virus dính chặt sau đó bị vô hiệu hóa.

Chiếc khăn cũng được phủ các hợp chất protein tương tự như chất được tìm thấy trong đường hô hấp trên của con người, chạy qua miệng, mũi, xoang, họng và khí quản, giúp người sử dụng không bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

“Khi một loại virus bất kỳ như virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào đường hô hấp trên của con người, các hoá chất trong các hạt virus liên kết với các hợp chất trong lớp protein này khiến virus lây lan sang các tế bào”, Tiến sĩ Alan Green, nhà sinh vật học và Giám đốc Công ty sản xuất Virustatic Shield, giải thích.

Chú thích ảnh
Khăn che mặt Virustatic Shield. Ảnh: Virustatic Shield

Tuy nhiên, khi virus bám vào bề mặt của chiếc khăn, dù phản ứng hóa học tương tự xảy ra nhưng sẽ không có tế bào nào bị lây nhiễm. Virus sẽ bị vô hiệu hóa ngay lập tức và không thể sống sót. Chiếc khăn không những có thể bảo vệ những người đeo nó không bị virus xâm nhập vào cơ thể mà còn ngăn virus lan ra ngoài từ những những giọt bắn.

Điều tương tự không xảy ra khi virus lan trên các bề mặt như mặt bàn hoặc điện thoại, vì nếu không có lớp protein, sẽ không có thay đổi hóa học nào xảy ra với virus. Vì vậy, không thể vô hiệu hóa chúng.

“Với khẩu trang thông thường, virus vẫn có thể tồn tại trên bề mặt. Vì vậy, khi người đeo cởi khẩu trang ra, tay rất dễ dính virus từ bề mặt bị nhiễm khuẩn khiến. Đó là một trong những vấn đề lớn”, Tiến sĩ Green nói.

Chú thích ảnh
Virus SARS-CoV-2 vẫn có thể tồn tại trên bề mặt khẩu trang thông thường sau nhiều ngày. Ảnh: Getty Images

Nghiên cứu được thực hiện suốt 10 năm, ban đầu được thiết kế và thử nghiệm với virus cảm cúm tại Đại học Manchester và Đại học Hoàng gia London.

Các nhà khoa học khẳng định khăn che mặt Virustatic Shield có thể bảo vệ con người khỏi virus SARS-CoV-2 bởi loại virus này bám vào cùng một vị trí trong đường hô hấp của con người giống virus cảm cúm. Trong các nghiên cứu trước đây, chiếc khăn che mặt này cũng đã được kiểm chứng hiệu quả với virus cảm cúm. 

Hiện tại, khăn che mặt Virustatic Shield được bán với giá 20 bảng Anh (gần 600.000 đồng). Người sử dụng chỉ cần luồn khăn qua đầu và kéo lên che kín mũi, miệng. Chiếc khăn cũng được thiết kế ôm sát mặt để không bị trượt xuống.

Nhóm nhà nghiên cứu cho biết lớp phủ protein trên chiếc khăn có thể ngăn chặn virus hiệu quả đến 96%.

Giáo sư John Oxford, nhà virus học tại Đại học Queen Mary, London cho biết, mặc dù ông hoan nghênh việc phát minh nhiều loại khẩu trang khác nhau ngăn ngừa virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng với thời gian hạn chế, sẽ rất khó sản xuất chiếc khăn này trong cuộc khủng hoảng hiện nay. 

“Mối quan tâm khác của tôi đó là Virustatic Shield chỉ có hiệu quả ngăn virus tới 96%. Nhưng tất cả các sản phẩm khử trùng cần đạt hiệu quả đến 99,9% ", ông nói.

Hải Vân/Báo Tin tức

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản