Việt Nam có thể tiết kiệm 28 tỷ USD/năm khi dịch chuyển sang hệ thống Net zero

Việt Nam có thể đạt được mục tiêu Net zero (phát thải ròng bằng “0”) vào năm 2050, tiết kiệm được 28 tỷ USD mỗi năm, đồng thời giảm 20% chi phí sản xuất điện (LCOE) khi tính đến các khoản thuế các-bon trong tương lai.

Chú thích ảnh
Kết quả nghiên cứu mô phỏng hệ thống điện do Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä thực hiện.

Đây là kết quả nghiên cứu mô phỏng hệ thống điện do Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä thực hiện, dựa vào các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) được hỗ trợ bởi các động cơ ICE linh hoạt và các hệ thống pin tích trữ năng lượng.

Theo báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á, kết quả của nghiên cứu này cho thấy sự kết hợp giữa NLTT và nguồn điện linh hoạt đến từ các động cơ ICE và hệ thống pin tích trữ năng lượng có thể đáp ứng tin cậy sự gia tăng nhu cầu điện mạnh mẽ của Việt Nam, vốn đã tăng khoảng 10% mỗi năm trong thập kỷ qua - nhanh hơn tất cả các nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

Đặc biệt là sau khi tính toán giá các-bon theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nghiên cứu cho thấy rằng chi phí LCOE của hệ thống điện Net zero thấp hơn ít nhất 20% so với kịch bản “thông thường” (BAU) của mô hình không có giới hạn phát thải.

Ông Phạm Minh Thành, Giám đốc quốc gia Việt Nam, mảng năng lượng của Tập đoàn Wärtsilä cho biết: “Kết quả của nghiên cứu cho thấy rõ, cơ hội đang trong tầm tay của những người đứng đầu ngành năng lượng tại Việt Nam. Với việc tạo ra một hệ thống điện dựa vào các nguồn NLTT, Việt Nam có thể giải quyết vấn đề về sự biến động của nhiên liệu hóa thạch và các ràng buộc giảm phát thải, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm trong tương lai”.

 

Hải Yên/Báo Tin tức
Thị trường năng lượng ghi nhận tuần giảm sâu nhất trong hơn chín tháng
Thị trường năng lượng ghi nhận tuần giảm sâu nhất trong hơn chín tháng

Giá dầu thế giới giảm phiên thứ bảy liên tiếp trong ngày 20/8 và khép lại tuần suy giảm lớn nhất trong hơn chín tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN