Vệ tinh Tsubame của Nhật Bản lập kỷ lục Guinness về quỹ đạo siêu thấp

Theo Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), vệ tinh "Tsubame" của nước này đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness là vệ tinh quan sát Trái Đất ở quỹ đạo siêu thấp.

Chú thích ảnh
Nhật Bản phóng vệ tinh Kirameki-2 hồi tháng 1/2017. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong sứ mệnh thử nghiệm từ ngày 23/12/2017 đến ngày 1/10/2019, vệ tinh Tsubame đã hoạt động trên quỹ đạo cách Trái Đất 167,4 km từ ngày 23-30/9. Trong khi đó, phần lớn các vệ tinh quan sát Trái Đất hoạt động trên quỹ đạo cách Trái Đất từ 600-800 km. 

Vệ tinh Tsubame đã duy trì được độ cao thấp kỷ lục này trong 7 ngày nhờ sử dụng hệ thống động cơ iôn do JAXA chế tạo và động cơ phản lực chạy bằng khí đốt. Do loại vệ tinh này cần một lực đẩy lớn hơn so với vệ tinh thông thường, nên JAXA đã bổ sung thêm động cơ iôn, có lực đẩy hiệu quả gấp 10 lần so với lực đẩy chạy bằng khí đốt nhằm chống lại lực cản của khí quyển. 

Tsubame đã chụp thành công các bức ảnh có độ phân giải cao và thu thập được dữ liệu về độ đậm đặc của khí quyển và ôxy nguyên tử. 

Hoạt động ở quỹ đạo siêu thấp, vệ tinh có thể quan sát chi tiết hơn các hoạt động trên bề mặt Trái Đất. Tuy nhiên, nếu hoạt động trên quỹ đạo cách Trái Đất dưới 300 km, lực cản không khí sẽ gia tăng và làm thiết bị chóng hao mòn hơn.

Vệ tinh Tsubame được phóng lên quỹ đạo vào năm 2017. Tháng 4/2018 vệ tinh này đã đạt quỹ đạo cách Trái Đất 371 km sau đó xuống thấp dần tới độ cao 167,4 km và giữ ở độ cao này trong 7 ngày trước khi tự bốc cháy trong bầu khí quyển vào ngày 1/12, kết thúc thời hạn vận hành.

Minh Châu (TTXVN)
Nhật Bản phóng tàu vũ trụ mang hàng tiếp tế lên Trạm ISS
Nhật Bản phóng tàu vũ trụ mang hàng tiếp tế lên Trạm ISS

Rạng sáng 25/9, Nhật Bản đã phóng một tàu vũ trụ không người lái lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), sau khi phải hoãn kế hoạch đã định hồi đầu tháng này do sự cố cháy tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN