UAE xếp lại lịch trình phóng tàu thăm dò lên Sao Hỏa

Ngày 16/7, Văn phòng thông tin của Chính phủ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) thông báo nước này vừa xếp lại lịch trình phóng tàu thăm dò lên Sao Hỏa sang khoảng thời gian từ ngày 20 - 22/7 tới, tùy thuộc tình hình thời tiết tại bãi phóng ở Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Hope Probe của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Ảnh: The National/TTXVN

Tính đến nay, lịch phóng Tàu thăm dò Hy vọng của UAE từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima của Nhật Bản đã bị hoãn tới hai lần vì lý do thời tiết.

Theo kế hoạch, con tàu sẽ có hành trình kéo dài 7 tháng trước khi bay vào quỹ đạo xung quanh hành tinh đỏ và gửi dữ liệu về Trái Đất. Con tàu mang theo 3 thiết bị để nghiên cứu về lớp khí quyển ngoài của Sao Hỏa, cũng như theo dõi sự biến đổi khí hậu và dự kiến sẽ bay quanh hành tinh này trong 2 năm. UAE cho biết nước này sẽ lần đầu tiên mang đến cái nhìn toàn cảnh về bầu khí quyển Sao Hỏa trong các mùa khác nhau.

Tàu Hy vọng dự kiến sẽ đến gần Sao Hỏa vào tháng 2/2021, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất UAE. Con tàu được xem như  bước tiến lớn về khoa học đối với quốc gia vốn phụ thuộc nhiều vào ngành dầu mỏ này.

Ngoài UAE, Mỹ và Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch thăm dò hành tinh đỏ. Trong khi đó, Nhật Bản dự kiến thăm dò Sao Hỏa vào năm 2024.

Minh Tuấn (TTXVN)
UAE lần thứ hai hoãn phóng tàu thăm dò sao Hỏa
UAE lần thứ hai hoãn phóng tàu thăm dò sao Hỏa

Thời tiết xấu tiếp tục buộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) phải lần thứ hai hoãn kế hoạch phóng tàu Hope Probe thăm dò sao Hỏa.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN