Nhật Bản tự sản xuất tàu thăm dò chinh phục Mặt Trăng

Tập đoàn sản xuất xe ô tô Toyota Motor Corp. và Cơ quan thăm dò vũ trụ của Nhật Bản (JAXA) đã ký một thỏa thuận hợp tác trong dự án chung nghiên cứu và phát triển tàu thăm dò để đưa lên Mặt Trăng vào năm 2029.

Chú thích ảnh
Toyota, JAXA ký kết hiệp định 3 năm hợp tác trong dự án chung nghiên cứu và phát triển tàu thăm dò để đưa lên Mặt Trăng. Ảnh được cung cấp bởi Toyota Motor Corp/Kyodo

Theo thỏa thuận hợp tác công bố ngày 16/7, hai bên sẽ cùng phát triển, sản xuất và thử nghiệm mẫu tàu thăm dò có khả năng di chuyển trên bề mặt Mặt Trăng sử dụng pin nhiên liệu. Dự kiến, dự án này sẽ kéo dài đến tháng 3/2022.

Toyota và JAXA lần đầu tiên công khai dự án nói trên hồi tháng 3 năm nay. Toyota Motor Corp. và JAXA cho biết mẫu tàu thăm dò do 2 bên phối hợp chế tạo sẽ được thiết kế ưu việt với tính năng cho phép các nhà du hành sống trong đó không cần mặc trang phục du hành trong khoảng thời gian nhất định. Nếu thành công, đây sẽ là công nghệ tiến bộ vượt bậc đầu tiên trong lịch sử chế tạo tàu du hành vũ trụ của thế giới.

Sau giai đoạn thử nghiệm, Toyota và JAXA sẽ bắt đầu thiết kế tàu từ năm 2024 và bắt đầu chế tạo và thử nghiệm từ năm 2027. JAXA có kế hoạch sử dụng tên lửa đẩy của Mỹ để đưa tàu thăm dò lên Mặt Trăng vào năm 2029, gia nhập cuộc đua khám phá Mặt Trăng cùng với Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ.

Lan Phương (TTXVN)
Mỹ từng có kế hoạch cho nổ tung Mặt Trăng bằng bom nhiệt hạch
Mỹ từng có kế hoạch cho nổ tung Mặt Trăng bằng bom nhiệt hạch

Kích nổ vũ khí nhiệt hạch trên Mặt Trăng nghe có vẻ là một ý tưởng điên rồ trong phim ảnh. Tuy nhiên, đó lại là một dự án mà Chính phủ Mỹ định thực hiện khi chạy đua vũ trụ với Liên Xô trước đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN