Trung Quốc sẽ đưa 3 phi hành gia lên vũ trụ trong tháng 6

Trung Quốc tuyên bố sẽ đưa 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ của nước này trong tháng 6 tới.

Chú thích ảnh
Tên lửa đưa tàu Thiên Chu-2 lên vũ trụ ngày 29/5. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) dẫn lời ông Dương Lợi Vĩ, phi hành gia đầu tiên Trung Quốc vào vũ trụ và hiện là lãnh đạo chương trình vũ trụ tại nước này, phát biểu với truyền thông địa phương ngày 29/5 xác nhận thông tin trên.

Ông Dương Lợi Vĩ tiết lộ rằng tàu Thần Châu 12 sẽ được phóng từ căn cứ Jiuquan tại Tây Bắc Trung Quốc vào tháng 6, đưa 3 phi hành gia lên vũ trụ. Những phi hành gia này dự kiến dành 3 tháng hoạt động trên vũ trụ.

Ông Dương Lợi Vĩ không tiết lộ danh tính của 3 phi hành gia cũng như thời điểm chính xác thực hiện chuyến bay. Tuy nhiên, ông thừa nhận 3 phi hành gia này đều là nam giới và những sứ mệnh sau đó có thể bao gồm phi hành gia nữ. Trung Quốc đã lựa chọn được một đội 18 phi hành gia, trong đó chỉ có một phụ nữ.

Sáng 29/4, Trung Quốc phóng module đầu tiên để xây dựng trạm vũ trụ (CSS) của riêng nước này. Theo đó, tên lửa đẩy Trường Chinh 5B Y2 đã mang module có tên gọi Thiên Hà lên không gian. Đến ngày 30/5, tàu vũ trụ chở hàng Thiên Chu-2 đã cập bến module Thiên Hà mang theo 6,8 tấn hàng hóa bao gồm thực phẩm, thiết bị, trang phục, nhiên liệu dành cho các phi hành gia trên CSS.

Trung Quốc dự định đến cuối năm 2022 sẽ hoàn thành tổng cộng 11 lần phóng để chuyển thêm module cho CSS nặg 70 tấn.

Trung Quốc không tham gia vào chương trình Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc - ông Dương Lợi Vĩ - được đưa lên vũ trụ tháng 10/2003. Từ đó đến nay, Trung Quốc đã đưa tổng cộng 11 phi hành gia, bao gồm 2 phụ nữ, lên vũ trụ.

Hà Linh/Báo Tin tức
Xôn xao dư luận việc cử nhân đại học danh tiếng Trung Quốc đi làm giúp việc nhà
Xôn xao dư luận việc cử nhân đại học danh tiếng Trung Quốc đi làm giúp việc nhà

Lý lịch của một ứng viên tìm nghề giúp việc gia đình, từng tốt nghiệp trường đại học hàng đầu Trung Quốc, đang gây xôn xao mạng xã hội. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh đối với sinh viên mới ra trường ở Trung Quốc

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN