Trung Quốc mời ngoại trưởng 4 quốc gia châu Âu tới thăm

Chuyến thăm của ngoại trưởng 4 nước châu Âu được coi là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc tăng cường quan hệ với “Lục địa già” sau khi một hiệp định đầu tư bị đóng băng.

Chú thích ảnh
Cờ Trung Quốc và Liên minh châu Âu tại một sự kiện ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ngoại trưởng Ireland, Ba Lan, Hungary và Serbia có lịch trình đến thăm Trung Quốc từ 29-31/5.

Bốn ngoại trưởng đến thăm Trung Quốc theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc7 Triệu Lập Kiên đã xác nhận thông tin này trong buổi họp báo tại Bắc Kinh ngày 28/5.

Dự kiến Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ gặp gỡ song phương lần lượt với 4 người đồng cấp. Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh Trung Quốc kỳ vọng chuyến thăm của ngoại trưởng 4 nước châu Âu có thể tăng cường hợp tác và “thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu dịch COVID-19”.

Ba Lan, Hungary cùng Serbia vốn thuộc nhóm Trung Quốc và các nước Trung và Đông Âu (CEEC) hay còn gọi là 17 + 1. Gần đây Lithuania đã rút khỏi CEEC. Cả Serbia và Hungary đều đã thông qua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 do Trung Quốc sản xuất.

Điều đáng chú ý là trong tháng này Nghị viện châu Âu đã tạm dừng phê duyệt thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc có tên Hiệp định toàn diện về đầu tư (CAI) cho đến khi Bắc Kinh nới lỏng lệnh trừng phạt đối với các chính khách châu Âu.

Trung Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với công dân EU nhằm đáp trả hành động tương tự từ một số nước phương Tây. Trong tháng 3, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Trung Quốc với cáo buộc có tình trạng lao động ép buộc tại Tân Cương. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Vaccine COVID-19 của Trung Quốc ít tác dụng phụ, chưa có ca tử vong nào 
Vaccine COVID-19 của Trung Quốc ít tác dụng phụ, chưa có ca tử vong nào 

Trung Quốc đã lần đầu tiên công khai dữ liệu phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 do nước này sản xuất. Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo và tỷ lệ gặp phản ứng nghiêm trọng chỉ chiếm 0,07%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN