Ngoại giao chiến hạm - thông điệp NATO gửi tới Trung Quốc

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đã góp mặt trong cuộc tập trận của NATO tại Địa Trung Hải vào tuần cuối tháng 5. Tiếp đó, HMS Queen Elizabeth sẽ có hải trình kéo dài 8 tháng, bao gồm việc di chuyển qua Biển Đông. Hãng thông tấn Reuters (Anh) nhận định đây là thông điệp “nhắc nhở” Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ F-35B Lightning II trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: Reuters

Đại tá Steve Moorhouse, chỉ huy HMS Queen Elizabeth, ngày 27/5 nhận định tàu sân bay này là “một thông điệp mạnh mẽ to lớn”. Đại tá Steve Moorhouse đề cập đến Ấn Độ-Thái Bình Dương và nêu rõ: “Mục đích của chúng tôi là việc điều động HMS Queen Elizabeth sẽ nằm trong sự hiện diện bền bỉ hơn của Anh trong khu vực này”.

Khi được hỏi về nỗ lực của Anh tăng cường ảnh hưởng tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương để đối trọng với Trung Quốc, Đại tá Moorhouse nói: “Chúng tôi muốn duy trì quy tắc quốc tế… sự hiện diện của chúng tôi tại đó chắc chắn là điều then chốt”.

Trong năm nay, nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh sẽ tham gia vào cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Địa Trung Hải mang tên Steadfast Defender. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đánh giá: “Chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức và đe dọa toàn cầu, bao gồm thay đổi cán cân quyền lực và sự lớn mạnh của Trung Quốc”.

Ông Jens Stoltenberg bổ sung rằng mặc dù Trung Quốc sở hữu lực lượng hải quân lớn nhất thế giới nhưng vẫn chưa thể coi là đối thủ của NATO.

Anh và Pháp vẫn là đồng minh quân sự chính của Mỹ tại Iraq và Afghanistan. Tuy nhiên, việc Anh rời Liên minh châu Âu-còn gọi là Brexit- năm 2016 đã đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh vai trò trên trường quốc tế của London. Trước thực trạng này, năm 2020 Anh tuyên bố tăng chi tiêu quân sự ở mức lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

London cũng ca ngợi tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth, có chi phí đóng lên tới 4,26 tỷ USD. Dự kiến trong thời gian tới, HMS Queen Elizabeth sẽ tập trận cùng các chiến hạm của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore.

Chú thích ảnh
HMS Queen Elizabeth là tàu sân bay mới của Anh. Ảnh: Reuters

Tàu HMS Queen Elizabeth 65.000 tấn sẽ là “căn cứ” của 1.700 thủy thủ. Tàu sân bay này nhận vai trò dẫn đầu nhóm tác chiến gồm 2 tàu khu trục, 2 tàu khu trục nhỏ, một tàu ngầm và 2 tàu hộ tống trong hành trình đến Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Đồng hành cùng HMS Queen Elizabeth còn có một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ và một tàu khu trục nhỏ của Hải quân Hà Lan. Bộ Quốc phòng Anh cho biếTt nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trong lịch trình sẽ đến thăm 40 quốc gia.

Anh cũng giống như Trung Quốc hiện đang sở hữu 2 tàu sân bay. Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc có tên Liêu Ninh vốn là hàng không mẫu hạm Varyag lớp Đô Đốc Kuznetsov chưa kịp hoàn thiện. Trung Quốc mua lại Varyag từ Ukraine trong năm 1998 và chỉnh sửa, nâng cấp thành tàu sân bay Liêu Ninh.

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc mang tên Sơn Đông. Đây cũng là hàng không mẫu hạm sản xuất nội địa đầu tiên của Trung Quốc và đã hoàn tất quá trình thử nghiệm trong năm 2020. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã dẫn lời các chuyên gia đánh giá rằng nước này cần hạm đội trên 6 tàu sân bay. Trung Quốc đã lên kế hoạch đến năm 2030 sở hữu 4 hàng không mẫu hạm tuy nhiên các chuyên gia đánh giá yếu tố chính trị và kinh tế đang gây ảnh hưởng tới chương trình này.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Trung Quốc mời ngoại trưởng 4 quốc gia châu Âu tới thăm
Trung Quốc mời ngoại trưởng 4 quốc gia châu Âu tới thăm

Chuyến thăm của ngoại trưởng 4 nước châu Âu được coi là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc tăng cường quan hệ với “Lục địa già” sau khi một hiệp định đầu tư bị đóng băng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN