Trung Quốc sáng chế thiết bị xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở, 10 phút có kết quả 

Phương pháp xét nghiệm mới này chỉ yêu cầu người dân thổi vào một chiếc túi trong 30 giây và sẽ đưa ra kết quả sau 5 – 10 phút phân tích. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Ảnh: Xinhua

Bên cạnh đó, nghiên cứu của nhóm nhà khoa học trường Cao đẳng Môi trường và Kỹ thuật thuộc Đại học Bắc Kinh cũng có thể giúp nhiều người thoát khỏi cảm giác khó chịu khi lấy mẫu dịch mũi, họng để xét nghiệm COVID-19.

Tờ Global Times ngày 20/10 dẫn thông báo của trưởng nhóm nghiên cứu Yao Maosheng cho biết phương pháp xét nghiệm qua hơi thở có độ chính xác cao và có thể phân biệt giữa người mắc COVID-19, người khỏe mạnh và bệnh nhân nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Kết quả trên được đưa ra sau khi họ tiến hành phân tích hơi thở của 74 bệnh nhân COVID-19, 30 bệnh nhân bị nhiễm trùng hô hấp khác và 87 người khỏe mạnh. 12 dấu hiệu hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) sinh ra trong hơi thở chính là căn cứ để kết luận xét nghiệm. 

Ông Yao cho hay trong hơi thở thở ra của bệnh nhân COVID-19 và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác có nồng độ propanol cao hơn so với những người khỏe mạnh. Trong khi đó, axeton trong hơi thở của bệnh nhân COVID-19 thấp hơn đáng kể so với những bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Dựa trên 12 tín hiệu VOC, họ đã tạo ra một thuật toán và xác minh thuật toán cho thấy độ chính xác của nó nằm trong khoảng từ 91 đến 100 phần trăm.

So với biện pháp xét nghiệm nhanh dựa trên kháng nguyên, xét nghiệm hơi có độ chính xác cao hơn hẳn. Ngoài ra, chi phí xét nghiệm hơi thở chỉ khoảng 10 Nhân dân tệ (hơn 30.000 đồng). Xét nghiệm còn có khả năng tìm ra người nhiễm virus SARS-CoV-2 mặc dù xét nghiệm dịch họng cho kết quả âm tính giả. 

Ông Yao Maosheng đề xuất sử dụng biện pháp này tại kỳ Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh sắp tới. Tuy vậy, ông lưu ý vẫn cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn trước khi ứng dụng công nghệ xét nghiệm qua hơi thở vào thực tiễn. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nga nâng cấp hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal
Nga nâng cấp hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal

Ngày 20/10, trang tin Pravda cho biết các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển của Nga sẽ được nâng cấp và trang bị loại tên lửa mới nhằm tăng gấp đôi tầm bắn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN