Trung Quốc phóng vệ tinh hỗ trợ khám phá vùng tối của Mặt Trăng

Sáng 21/5, Trung Quốc đã phóng vệ tinh viễn thông Cầu Ô Thước lên quỹ đạo, nhằm kết nối liên lạc giữa trạm kiểm soát ở mặt đất với tàu thám hiểm Hằng Nga 4 dự kiến sẽ đáp xuống vùng tối của Mặt Trăng vào cuối năm nay để khám phá những bí ẩn ở khu vực không thể quan sát từ Trái Đất này.

Vệ tinh Cầu Ô Thước được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương. Ảnh: nasaspaceflight.com

Vệ tinh Cầu Ô Thước được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương thuộc tỉnh Tứ Xuyên lúc 5 giờ 28 phút sáng (giờ địa phương) bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 4C. Đây là sứ mệnh thứ 275 trong lịch sử hoạt động của các tên lửa đẩy Trường Chinh.

Ông Zhang Lihua, Chủ nhiệm dự án vệ tinh Cầu Ô Thước nêu rõ "việc phóng vệ tinh này là một bước quan trọng đối với Trung Quốc trong việc thực hiện mục tiêu trở thành quốc gia đầu tiên đưa tàu vũ trụ lên thám hiểm vùng tối của Mặt Trăng".

Khoảng 25 phút sau khi được phóng lên, vệ tinh Cầu Ô Thước đã tách khỏi tên lửa Trường Chinh 4C và đi vào quỹ đạo giữa Trái Đất và Mặt Trăng, với khoảng cách gần hành tinh chúng ta nhất là 200km và khoảng cách xa nhất là khoảng 400.000 km. Những tấm pin Mặt Trời và các ăngten truyền thông tin cũng đã được triển khai.

Theo tính toán, vệ tinh Cầu Ô Thước sẽ đi vào quầng sáng xung quanh điểm Lagrangian 2 trong quỹ đạo giữa Trái Đất và Mặt Trời, cách hành tinh chúng ta khoảng 455.000km. Nếu thành công, đây sẽ là vệ tinh liên lạc đầu tiên trên thế giới hoạt động tại quỹ đạo này.

TTXVN/Báo Tin tức
Trung Quốc phóng tên lửa do công ty tư nhân phát triển
Trung Quốc phóng tên lửa do công ty tư nhân phát triển

Theo Tân Hoa xã, sáng 17/5, Trung Quốc đã phóng một tên lửa do một công ty tư nhân của nước này phát triển từ một trung tâm phóng ở miền Tây Bắc Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN