Trung Quốc công bố kế hoạch không gian trong năm 2020

Trung Quốc đặt mục tiêu trong năm 2020 phá vỡ kỷ lục thế giới mà nước này xác lập về số lần phóng tàu vũ trụ vào không gian.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Trường Chinh-3B mang theo hai vệ tinh trong Hệ thống Vệ tinh định vị Bắc Đẩu (BDS) tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, miền nam Trung Quốc, ngày 23/9/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Trong kế hoạch công bố ngày 17/1, Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa hơn 60 tàu vũ trụ vào quỹ đạo trong hơn 40 vụ phóng trong năm nay. 

Phát biểu họp báo, Chủ tịch Tập đoàn Khoa học và công nghệ không gian Trung Quốc (CASC) Shang Zhi nêu rõ, trong năm 2020, Trung Quốc có 3 nhiệm vụ chính, gồm hoàn thành Hệ thống vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu 3 (BeiDou-3), thám hiểm Mặt Trăng và mạng lưới vệ tinh quan sát Trái Đất Cao Phân (Gaofen).

Dự kiến, hai vệ tinh quỹ đạo địa tĩnh Bắc Đẩu sẽ được phóng vào vũ trụ trong nửa đầu năm 2020. Trong khi đó, tàu thăm dò Mặt Trăng Hằng Nga 5 (Chang'e-5), sẽ đưa các mẫu vật trên Mặt Trăng về Trái Đất, và tàu thăm dò Sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc cũng sẽ được phóng trong năm nay. Ngoài ra, 3 loại tên lửa đẩy thế hệ mới của Trung Quốc, gồm Trường Chinh 5B (Long March-5B), Trường Chinh 7A và Trường Chinh 8 cũng sẽ thực hiện các chuyến bay đầu tiên vào năm 2020.

Các tên lửa Trường Chinh 5 sẽ được phóng 3 lần trong năm nay, mang theo tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới, tàu thăm dò Sao Hỏa và tàu thăm dò Mặt Trăng Hằng Nga 5 vào không gian. CASC cũng có kế hoạch phóng một số vệ tinh lên hệ thống cơ sở hạ tầng không gian dân dụng của Trung Quốc và tiến hành một loạt vụ phóng thương mại trong năm nay.

Trong năm 2019, Trung Quốc đã hoàn thành 34 vụ phóng tàu vũ trụ vào không gian, đứng đầu thế giới về số lần phóng tàu vũ trụ.

Phan An (TTXVN)
Trung Quốc phóng tên lửa Trường Chinh-5 mang vệ tinh viễn thông
Trung Quốc phóng tên lửa Trường Chinh-5 mang vệ tinh viễn thông

Tối 27/12, Trung Quốc đã phóng tên lửa Trường Chinh-5 thứ 3, loại tên lửa đẩy lớn nhất của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN