Trung Quốc phóng tên lửa Trường Chinh-5 mang vệ tinh viễn thông

Tối 27/12, Trung Quốc đã phóng tên lửa Trường Chinh-5 thứ 3, loại tên lửa đẩy lớn nhất của nước này.

Chú thích ảnh
Tên lửa Trường Chinh-5 tại Trung tâm Phóng vệ tinh Văn Xương, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 21/12/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tập đoàn Khoa học và công nghệ hàng không Trung Quốc (CASC), vụ phóng được thực hiện tại Trung tâm Phóng vệ tinh Văn Xương ở phía Nam tỉnh Hải Nam vào lúc 20h45 tối 27/12 (giờ Bắc Kinh). Tên lửa Trường Chinh-5 Y3 mang theo vệ tinh thí nghiệm công nghệ Thực tiễn - 20 nặng hơn 8 tấn. Đây là vệ tinh viễn thông tân tiến nhất và có trọng lượng lớn nhất của Trung Quốc.

Vệ tinh Thực tiễn-20 đã đi vào quỹ đạo thành công sau khoảng 2.220 giây (hơn 37 phút).
Đây là lần phóng tên lửa Trường Chinh - 5 thứ ba kể từ tháng 11/2016. Tên lửa đẩy Trường Chinh - 5 là tên lửa lớn hai tầng với tải trọng 25 tấn lên quỹ đạo thấp của Trái Đất và 14 tấn lên quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh - mức lớn nhất từ trước tới nay của các tên lửa đẩy do Trung Quốc sản xuất.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã coi chương trình không gian là ưu tiên hàng đầu trong cuộc đua nhằm bắt kịp Mỹ và trở thành một cường quốc không gian vào năm 2030. Bắc Kinh cũng có kế hoạch bắt đầu xây dựng trạm không gian riêng vào năm 2020.

Phan An (TTXVN)
Trung Quốc đứng đầu thế giới về số lần phóng tên lửa lên quỹ đạo
Trung Quốc đứng đầu thế giới về số lần phóng tên lửa lên quỹ đạo

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn nguồn trang mạng chuyên đề công nghệ Ars Technica ngày 18/11 cho biết Trung Quốc là quốc gia phóng nhiều tên lửa lên quỹ đạo nhất trên thế giới, với 27 lần thực hiện trong năm nay, tính đến hết ngày 17/11 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN