Thúc đẩy xu thế phát triển kinh tế số, xã hội số tại Việt Nam

Ngày 13/2, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) tổ chức hội thảo chuyên đề chuẩn bị cho Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020 – DW20).

Chú thích ảnh
Ông Triệu Minh Long, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Hợp tác quốc tế giới thiệu về công tác chuẩn bị của Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020.

Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 có quy mô lớn nhất về viễn thông và công nghệ thông tin, sẽ diễn ra từ ngày 6 - 9/9/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Sự kiện sẽ bao gồm chuỗi các diễn đàn cấp cao (Forum Summit), hội nghị bàn tròn Bộ trưởng (Ministerial Roundtables), phiên thảo luận, hội thảo chuyên đề (Forum sessions/workshops/symposium), chương trình kết nối (Networking) và các chương trình giải thưởng (Awards) vinh danh những sản phẩm đổi mới sáng tạo ICT có ảnh hưởng đến xã hội.

Với chủ đề “Cùng nhau xây dựng thế giới số - Building the the digital world Together”, hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 sẽ đánh dấu cho việc chuyển đổi số toàn diện trong khu vực và trên toàn cầu, từ Chính phủ đến xã hội, doanh nghiệp để phát triển kinh tế số, xây dựng xã hội số.

Theo ông Triệu Minh Long, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TT&TT), kể từ năm nay, Triển lãm Viễn thông Thế giới (ITU Telecom World) sẽ đổi tên  thành Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số 2020 (ITU Digital World 2020).

Việc thay đổi tên gọi của ITU Telecom World bắt nguồn từ sáng kiến của Việt Nam trong kỳ triển lãm năm 2019 tại Budapest (Hungary). Sáng kiến của Việt Nam được sự đồng thuận và đánh giá cao bởi các thành viên ITU.

Tên gọi mới được nhận định là phù hợp với xu thế phát triển, sự chuyển đổi của viễn thông và ICT sẽ là hạ tầng mới trong thế giới số. Việc đổi tên sẽ đánh dấu một giai đoạn phát triển mới, trong chính sách và trong chiến lược để tạo ra các giá trị mới, phản ánh xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Ông Drew Donovan, Trưởng phái đoàn của ITU sang khảo sát lần này đánh giá về hạ tầng cơ sở hạ tầng đảm bảo theo quy chuẩn quốc tế. Đồng thời việc đổi tên là Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) phù hợp với xu thế phát triển công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), mạng xã hội, điện toán đám mây… Tôi đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam trong việc đề xuất đổi tên gọi mới của sự kiện cùng với thông điệp phù hợp với xu thế phát triển chiến lược số toàn cầu hiện nay.

Trao đổi tại hội thảo, đại diện ITU cho biết đang tiếp tục phối hợp với Bộ TT&TT xây dựng các chủ đề thảo luận chính cho sự kiện và tập trung vào 3 nhóm chủ đề gồm:

Kết nối: Với các chủ đề về phát triển mạng di động 5G, hình thức kết nối, quản lý tần số, kết nối vệ tinh, phát triển băng rộng cho tương lai kết nối số, nền tảng cho các đô thị thông minh.

Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi: Với các chủ đề về hệ sinh thái sáng tạo số, chương trình quốc gia về chuyển đổi số, cơ chế hợp tác quản lý mới đối với công nghệ và AI (trí tuệ nhân tạo), ứng dụng AI hay Machine Learning, kết nối trường học, thúc đẩy phát triển tương lai số, ngân hàng số.

Phát triển bền vững số và trách nhiệm của doanh nghiệp: Đối với nguyên tắc cơ bản trên môi trường số toàn cầu, an toàn và an ninh môi trường số, bảo vệ người tiêu dùng trên môi trường số, trách nhiệm, đạo đức khi sử dụng và khai thác dữ liệu cá nhân…

Xuân Cường/Báo Tin tức
BHXH ưu tiên cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin
BHXH ưu tiên cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin

Theo hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung ngành BHXH phiên bản 1.0 vừa được Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN