BHXH ưu tiên cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin

Theo hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung ngành BHXH phiên bản 1.0 vừa được Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành.

Chú thích ảnh
Ứng dụng công nghệ thông tin được BHXH Việt Nam tập trung trong vài năm gần đây.

Phần mềm hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung ngành BHXH cùng hệ thống kho dữ liệu và công cụ phân tích tập trung sẽ cho phép BHXH các tỉnh, thành phố truy cập, khai thác các dữ liệu tổng hợp trên hệ thống cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam.

Kho dữ liệu là hệ thống dữ liệu tập trung duy nhất, đầy đủ và nhất quán được tích hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau; được lưu trữ lịch sử lâu dài, nhằm mục đích thống kê, phân tích, hỗ trợ ra quyết định, tối ưu hóa các hoạt động của tổ chức mà không ảnh hưởng đến các phần mềm nghiệp vụ.

Nhu cầu tổng hợp và phân tích dữ liệu của ngành BHXH tập trung chủ yếu vào một số vấn đề như tổng số người tham gia theo từng loại bảo hiểm và độ tuổi, khối thống kê; số người hưởng, số tiền hưởng hưu trí hằng tháng năm 2018; TOP10 cơ quan BHXH tỉnh có số nợ BHXH cao nhất cả nước tính đến thời điểm hiện tại; số người hưởng BH thất nghiệp nhưng vẫn tham gia đóng BH thất nghiệp; theo dõi xu hướng chi phí khám, chữa bệnh của các nhóm bệnh có rủi ro gian lận cao của tỉnh, thành theo thời gian... nhằm phục vụ công tác quản lý, điều hành được hiệu quả hơn.

Việc áp dụng phần mềm hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung ngành BHXH 1.0 có ý nghĩa lớn đối với công tác thống kê, báo cáo. Bởi đây là phần mềm thuộc bản quyền của BHXH Việt Nam, nằm trong hệ thống phần mềm ứng dụng của ngành, được thiết kế để phục vụ công tác thống kê, báo cáo các chỉ tiêu... của ngành BHXH.

XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản