Thêm bằng chứng về sự sống từng tồn tại trên Sao Hỏa

Tàu tự hành Curiosity đã tìm thấy thêm những bằng chứng về sự tồn tại của nitrogen trên bề mặt Sao Hỏa, phát hiện quan trọng này tiếp tục củng cố giả thuyết rằng từng tồn tại sự sống trên hành tinh Đỏ.

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), khi khoan vào lớp đá của Sao Hỏa, Curiosity tìm thấy bằng chứng của nitrate, hợp chất có chứa nitrogen có thể từng được các sinh vật sống sử dụng. Hợp chất này được tìm thấy tại khu vực có tên gọi Gale Crater, nơi trước đó đã tìm thấy bằng chứng của các thành phần cần cho sự sống khác như nước lỏng và chất hữu cơ.

Sao chổi Siding Spring bay lướt qua sao Hỏa. Ảnh: AFP/ TTXVN


Dù háo hức trước phát hiện củng cố cho giả thuyết môi trường cổ đại trên Sao Hỏa từng có thể sống được, các nhà khoa học của NASA thận trọng cho biết vẫn chưa tìm thấy bằng chứng những phân tử nitrogen cố định mà tàu Curiosity tìm thấy được sản sinh từ sự sống; ngoài ra, bề mặt Sao Hỏa cũng không thích hợp với mọi dạng sống từng được biết đến. Do đó, nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết chất nitrate trên có thể sinh ra do ảnh hưởng của thiên thạch, sét và các quá trình phi sinh học khác.

Nitrogen là chất thiết yếu của mọi dạng sống vì nó là một trong những thành phần cấu tạo của DNA và RNA. Trên Trái Đất cũng như Sao Hỏa, nitrogen tồn tại dưới dạng khí; tuy nhiên do sự kết hợp chặt chẽ giữa hai phân tử, khí nitrogen tương đối trơ, không dễ dàng phản ứng với các phân tử khác. Các phân tử nitrogen phải được phân tách hoàn toàn hoặc được cố định mới có thể tham gia các phản ứng hóa học cần thiết cho sự sống.Trên Trái Đất, một số sinh vật có thể cố định nitrogen, chu trình này rất thiết yếu đối với hoạt động chuyển hóa. Tuy nhiên, một lượng nhỏ hơn nitrogen cũng được cố định nhờ các hiện tượng thiên nhiên như sét.

Tàu thăm dò Curiosity, nặng 2 tấn, được chế tạo trong một dự án có tổng chi phí 2,5 tỷ USD, đổ bộ xuống Sao Hỏa ngày 6/8/2012 với sứ mệnh tìm kiếm các dấu hiệu và bằng chứng sự sống trên Sao Hỏa trong vòng 2 năm. Hiện Curiosity đang thăm dò ở khu vực chân Núi Sharp, cao 5.500 m.

Hồi tháng 12, cỗ máy này đã phát hiện sự rò rỉ khí methane thường xuyên ở gần bề mặt Sao Hỏa song chưa thể xác định nguồn. Chương trình này được phát triển nhằm nghiên cứu môi trường hành tinh Đỏ để chuẩn bị cho cuộc đổ bộ của con người có khả năng diễn ra trong những năm tới. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng tuyên bố sẽ đưa người lên sao Hỏa vào năm 2030.


TTXVN/Tin Tức

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản