Sắp ra đời thuốc viên insulin trị tiểu đường

Thuốc insulin dạng viên vốn được các bệnh nhân tiểu đường chờ đợi lâu nay sẽ trở thành hiện thực vào cuối thập kỷ này. Hai hãng dược phẩm Novo Nordisk (Đan Mạch) và Oramed Pharmaceuticals (Israel) đang trong thử nghiệm lâm sàng loại dược phẩm dạng viên mới này.

Viên insulin có thể giúp bệnh nhân tiểu đường uống thuốc dễ dàng mà không cần phải tiêm. Nhờ lớp vỏ bọc, chất insulin được bảo vệ cho đến khi tiếp cận ruột non và được hấp thụ vào máu chứ không bị hủy hoại bởi axit ở miệng, họng và dạ dày. Cho đến nay, việc tiêm insulin vào cơ thể được cho là gây nhiều đau đớn và có nguy cơ gây nhiễm trùng. Các nhà khoa học của nhiều nước trên thế giới đã tích cực nghiên cứu vấn đề này nhưng chưa đạt được kết quả như ý.

Ảnh minh họa: Internet


Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Oramed Pharmaceuticals, ông Nadav Kidron cho biết sản phẩm của hãng còn phải nhận chờ chấp thuận của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) và đây là một quá trình lâu dài, đòi hỏi những thử nghiệm trên quy mô lớn.

Thuốc đặc trị cho những bệnh nhân tiểu đường được tìm thấy từ năm 1922 và đến nay vẫn chưa có dược phẩm nào có thể thay thế insulin. Khác biệt duy nhất là trong cách sử dụng thuốc.

Khi người bệnh phải tiêm mỗi ngày vài lần gây nhiều đau đớn thì việc uống thuốc sẽ khiến người bệnh dễ chịu hơn. Vì vậy, những bệnh nhân tiểu đường đang chỉ trích các cơ quan quản lý quá ư thận trọng với thuốc insulin dạng viên. Trong khi đó, các chuyên gia lại nhất trí phải thử nghiệm gắt gao loại thuốc này trước khi đưa vào áp dụng bởi "không gây hại" vẫn được coi là nguyên tắc quan trọng nhất trong y học.


TTXVN/Tin tức
Cảnh giác với thuốc nhái ở Hong Kong
Cảnh giác với thuốc nhái ở Hong Kong

Số lượng hiệu thuốc ở Hong Kong (Trung Quốc) ngày càng nhiều, nhưng trong số đó đã xuất hiện những hiệu thuốc “treo đầu dê bán thịt chó”, bán hàng nhái cho khách hàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN