Ra mắt chip thương mại đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam

Ngày 3/10, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế vi mạch (thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đã chính thức giới thiệu và quảng bá Chip thương mại SG8V1 và ứng dụng KIT phát triển giáo dục DE-SG8V1. Đây là sản phẩm vi mạch thương mại đầu tiên của Việt Nam, nằm trong Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch Tp. Hồ Chí Minh.


Ông Ngô Đức Hoàng (bên phải), Giám đốc ICDREC tặng kỷ niệm chip thương mại SG8V1 trong lô sản xuất đầu tiên cho ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Thế Anh - TTXVN.


Chip SG8V1 là Chip vi xử lý đầu tiên của Việt Nam nghiên cứu và phát triển được chính thức đưa ra thương mại và có khả năng cạnh tranh về tính năng, giá thành so với các Chip ngoại nhập khác. Theo đó, giá thương mại của Chip SG8V1 là 45.000 đồng/chip (đối với đơn hàng trên 1.000 chip). 


Bộ KIT DE-SG8V1. Ảnh: Thế Anh - TTXVN.Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch Tp. Hồ Chí Minh cho biết: Vi mạch này là sản phẩm chất lượng cao của ngành công nghiệp hỗ trợ, mang thương hiệu Việt Nam. Do đó, tập trung phát triển các sản phẩm này sẽ giúp nâng tầm các sản phẩm công nghệ cao của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện một số nguyên liệu dùng để sản xuất Chip vi xử lý này vẫn phải nhập từ nước ngoài, nên phải kêu gọi, tập trung nghiên cứu các sản phẩm hỗ trợ, giúp cung cấp nguyên liệu từ trong nước để “thuần Việt” hoàn toàn sản phẩm SG8V1. 


Các sản phẩm ứng dụng chip SG8V1 được thương mại hóa, hiện có trên thị trường. Ảnh: Thế Anh - TTXVN.Trong thời gian qua, Chip SG8V1 đã được Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế vi mạch sử dụng trên nhiều dòng sản phẩm như thiết bị giám sát hành trình xe ô tô, hộp đen xe máy, khóa điện tử giám sát quản lý container… Dự kiến trong quý IV/2014, nhiều sản phẩm ứng dụng SG8V1 sẽ được đưa ra thị trường như KIT phát triển giáo dục, điện kế điện tử 3 pha, thiết bị giám sát Container lạnh, thiết bị quản lý bà định vị nguồn phóng xạ…

Tại buổi giới thiệu, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế vi mạch đã trao tặng Chip SG8V1 và ứng dụng KIT phát triển giáo dục DE-SG8V1 cho 34 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và 25 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.Vũ Tiến Lực

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản