Phi hành gia 4 lần bay vào không gian đến Việt Nam giao lưu

Chiều 10/6, ông Charles Frank Bolden Jr., nguyên Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), phi hành gia 4 lần bay vào không gian, hiện là Đại sứ danh dự về vũ trụ Hoa Kỳ đã tới Việt Nam thăm và làm việc.

Nhân sự kiện này,  Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức tọa đàm “Khám phá vũ trụ và Thương mại hóa không gian”.

Tại buổi Tọa đàm, ông Charles Frank Bolden Jr. đã chia sẻ những thông tin thú vị về hành trình khám phá vũ trụ, tìm kiếm các hành tinh có tồn tại sự sống, những nghiên cứu về sự sống trên trái đất mà NASA đã thực hiện cũng như sự tham gia của các công ty tư nhân vào quá trình này.

Phi hành gia này cũng chia sẻ các thông tin về về trạm vũ trụ quốc tế ISS (cuộc sống và những nghiên cứu trên trạm vũ trụ). Ông cũng dành nhiều thời gian nói về các tàu không gian vận chuyển người và hàng hoá cho trạm vũ trụ quốc tế cũng như mở rộng việc hiện diện của con người trong hệ mặt trời; kính viễn vọng không gian James Webb. Các chuyến bay không gian trong tương lai về quá trình theo dõi nhiệt độ trái đất sử dụng công nghệ vũ trụ; về quá trình theo dõi nhiệt độ trái đất sử dụng công nghệ vũ trụ... 

Chú thích ảnh
PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (phải) và ông Charles Frank Bolden Jr. - nguyên Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ tại buổi tọa đàm.

Ông Charles Frank Bolden Jr. cũng dành thời gian giới thiệu về những phụ nữ đã và đang làm việc tại NASA, về tàu thăm dò không gian OSIRIS-Rex của NASA được phóng vào ngày 8/9/2016 với nhiệm vụ nghiên cứu về tiểu hành tinh gần trái đất Bennu và mang những mẫu vật về trái đất để nghiên cứu.

OSIRIS-Rex mở đường cho các tàu không gian trong tương lai được thiết kế để trinh sát trên bất kỳ đối tượng đe doạ (tiểu hành tinh, sao chổi…..) mới được phát hiện. Bên cạnh việc bảo vệ chống lại những mối đe doạ tiềm ẩn từ không gian, những mẫu vật mang về sẽ giúp cho các nhà khoa học có cơ hội nghiên cứu chi tiết hơn nữa về sự hình thành của hệ mặt trời, nguồn gốc của nước trên trái đất.

Cũng trong ngày 10/6, ông Charles Frank Bolden Jr. đã làm việc với lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận về chiến lược, kinh nghiệm trong việc quản lý và phát triển các chương trình không gian, xây dựng bảo tàng, giáo dục cộng đồng cũng như trao đổi kinh nghiệm cho cán bộ khoa học Việt Nam, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác về khoa học - công nghệ vũ trụ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung, giữa NASA với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nói riêng.

Trong khuôn khổ của chuyến thăm và làm việc với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, ông Charles Frank Bolden Jr. sẽ giao lưu với giáo viên, học sinh một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội vào ngày 11/6 tại Đài thiên văn Hòa Lạc (Khu công nghệ cao Hòa Lạc) với chủ đề: “Khám phá sao Hỏa”.

Thiếu tướng Charles Frank Bolden Jr. (USMC-Ret.) là Tổng Giám đốc thứ 12 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia (NASA) từ 2009 đến 2017, khi ông nghỉ hưu.

Tại NASA, ông Bolden đã giám sát quá trình chuyển đổi an toàn của tàu con thoi Space Shuttle, mở một kỷ nguyên khám phá không gian mới, tập trung vào việc sử dụng toàn bộ Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS và công cuộc phát triển công nghệ hàng không vũ trụ. Các hoạt động của NASA dưới quyền của ông Bolden bao gồm sự kiện lần đầu tiên hạ cánh thành công lên sao Hoả của robot tự hành Curiosity, phóng tàu vũ trụ tới sao Mộc và sự ra mắt của Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) vào năm 2018.

Sự nghiệp 34 năm của Bolden với Thuỷ quân lục chiến bao gồm 14 năm là thành viên của Văn phòng phi hành gia của NASA. Sau khi gia nhập vào năm 1980, ông đã đi lên quỹ đạo 4 lần bằng tầu con thoi từ năm 1986 đến năm 1994, chỉ huy hai nhiệm vụ và là phi công của hai nhiệm vụ còn lại. Ông ra khỏi quân ngũ vào năm 2003.

Thu Trang/Báo Tin tức
NASA phát hiện lượng lớn khoáng vật đất sét trên Sao Hỏa
NASA phát hiện lượng lớn khoáng vật đất sét trên Sao Hỏa

Robot khám phá Curiosity của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây đã phát hiện một lượng khoáng vật đất sét lớn nhất kể từ khi robot được đưa lên Sao Hỏa hồi tháng 8/2012.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN