Nga phát triển thành công thiết bị xét nghiệm virus Corona trong 15 phút

Chương trình Sáng kiến Công nghệ Quốc gia Nga ngày 11/3 thông báo một công ty nước này đã phát triển thành công thiết bị xét nghiệm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) cho kết quả sau 15 phút.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - TASS

Theo hãng thông tấn TASS, thiết bị mới này đã trải qua các thử nghiệm cuối cùng và có thể giới thiệu với công chúng vào mùa Thu năm nay.  

Là sản phẩm của công ty Medical Biological Union (MBU), thiết bị hoạt động dựa trên phản ứng chuỗi polymerase đẳng nhiệt. Máy sẽ phân tích mẫu chất nhầy lấy từ mũi hoặc cổ họng của người nghi ngờ mắc bệnh và cho kết quả sau 15 phút. 

Trước đó, hồi đầu tháng 2, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin các bác sĩ Trung Quốc bắt đầu sử dụng một thiết bị có thể chẩn đoán bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra trong vòng 40 phút. Đầu tháng 3, các nhà khoa học Nga công bố đã chế tạo ra một thiết bị chẩn đoán virus trong 1,5 giờ. 

Ngày 11/3 (tối 11/3 theo giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)  chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch COVID-19  là đại dịch toàn cầu. WHO định nghĩa đại dịch toàn cầu là một căn bệnh bùng phát và lây lan trên phạm vi toàn thế giới.

Tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc WHO Ghebreyesus nêu rõ: "Đây là đại dịch đầu tiên do virus Corona gây ra. Việc coi sự bùng phát hiện nay của bệnh COVID-19 là đại dịch không làm thay đổi đánh giá của WHO đối với mối đe dọa của virus SARS-CoV-2, không làm thay đổi những gì WHO đang làm và điều các quốc gia cần phải hành động".

Xuân Chi/Báo Tin tức
Nhiều nước châu Âu triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp dịch COVID-19
Nhiều nước châu Âu triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các nước Italy, Hungary, Ba Lan, Slovakia và Đan Mạch đã công bố những biện pháp đối phó khẩn cấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN