NASA "kích hoạt" đám cháy lớn nhất trong không gian

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã tạo ra vụ cháy nhân tạo lớn nhất từ trước đến nay trong vũ trụ nhằm quan sát và nghiên cứu cách thức ngọn lửa bùng phát trong không gian.

Ngày 15/6, NASA đã xác nhận thông tin này. Thành công của thí nghiệm "mở cửa" cho các thí nghiệm đốt cháy tại môi trường vô trọng lực lớn hơn trong tương lai, đồng thời trực tiếp hỗ trợ công tác phát triển công nghệ và vật liệu về an toàn trong thám hiểm không gian sâu.

Thí nghiệm đốt lửa trên không gian hay còn gọi là "Saffire I" được thực hiện trước đó 1 ngày bên trong tàu vận tải không người lái Orbital ATK Cygnus, vài giờ sau khi con tàu chở hàng này rời Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Giám đốc dự án mô phỏng an toàn hỏa hoạn không gian của NASA Gary Ruff thông báo thí nghiệm diễn ra theo đúng kế hoạch.

Thí nghiệm được tiến hành trong 1 module kích thước 0,9-0,9-1,5 m của tàu Cygnus sau khi tàu vũ trụ này được đưa tới một khoảng cách an toàn khỏi ISS.

Các kỹ sư tại Trung tâm nghiên cứu Glenn của NASA ở Cleveland và Tập đoàn công nghệ không gian Orbital ATK kích hoạt ngọn lửa từ xa. Các hình ảnh và dữ liệu thu được từ bên trong module sẽ được chuyển về 2 cơ sở này trước khi tàu Cygnus trở về Trái Đất.

Đây là 1 trong chuỗi 3 thử nghiệm đám cháy không gian của NASA nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho các nhà du hành vũ trụ sống và làm việc ở khoảng không bên ngoài Trái Đất, đặc biệt trong các sứ mệnh kéo dài như thám hiểm Sao Hỏa. Các thí nghiệm "Saffire-II" và "Saffire-III" dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

TTXVN/Tin Tức

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản