NASA hoàn thành sửa các lỗi kỹ thuật chuẩn bị cho sứ mệnh Artemis 1

Ngày 21/9, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết đã thử nghiệm thành công quá trình tiếp nhiên liệu cho tên lửa đẩy của hệ thống Artemis 1, sau khi khắc phục các vấn đề về kỹ thuật vốn khiến nỗ lực đưa tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng phải tạm đình chỉ cách đây vài tuần.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Artemis I mang theo tàu vũ trụ Orion được đặt trên bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Kennedy thuộc Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ) ngày 26/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Giám đốc phụ trách vụ phóng tàu vũ trụ Orion - bà Charlie Blackwell-Thompson khẳng định: “Tất cả các mục tiêu mà chúng tôi đặt ra, chúng tôi đã có thể hoàn thành ngay hôm nay”.

NASA từng hai lần đã buộc phải hoãn phóng tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) mang theo tàu vũ trụ Orion (không có phi hành đoàn) lên Mặt Trăng trong những tuần gần đây, sau khi phát hiện một số vấn đề kỹ thuật như cảm biến nhiệt bị lỗi hay xuất hiện vết nứt trong thùng chứa nhiên liệu... Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định việc sửa lỗi kỹ thuật đã được hoàn tất và cuộc kiểm tra ngày 21/9 cho thấy các bể chứa nhiên liệu đã được làm đầy.

NASA dự định sẽ thực hiện lại vụ phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng vào ngày 27/9 tới, ngoài ra kế hoạch dự phòng là ngày 2/10. Cơ quan này cho biết các đội ngũ kỹ thuật sẽ đánh giá dữ liệu từ cuộc thử nghiệm, cùng với các thông số liên quan vụ phóng như tình hình thời tiết... trước khi xác nhận tiến hành lần phóng tiếp theo. Ngoài ra, NASA cũng đang theo dõi chặt chẽ quỹ đạo của bão Fiona ngoài khơi bờ biển ở Đại Tây Dương.

Artemis 1 là sứ mệnh đầu tiên trong chương trình thám hiểm Mặc Trăng mang tên Artemis. Vụ phóng sắp tới của NASA cũng là chuyến bay đầu tiên của tên lửa SLS nhằm đưa tàu vụ trụ Orion lên quỹ đạo, với mục tiêu thử nghiệm khả năng sẵn sàng của các phương tiện này trong việc đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng. Sau nhiệm vụ Artemis 1, các phi hành gia sẽ thực hiện hành trình vào năm 2024 và 2025 trong nhiệm vụ Artemis 2 và Artemis 3, với sự góp mặt của các phi hành gia trên tàu.

NASA muốn xây dựng một trạm vũ trụ trên Mặt Trăng có tên là Gateway và duy trì sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng để có được cái nhìn toàn diện về cách tồn tại trong các sứ mệnh không gian dài ngày, trước khi thực hiện sứ mệnh đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2030.

Quang Trung (TTXVN)
NASA lùi thời gian thử nghiệm tên lửa đẩy của sứ mệnh Artemis
NASA lùi thời gian thử nghiệm tên lửa đẩy của sứ mệnh Artemis

Ngày 5/4, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sẽ hoãn buổi thử nghiệm cuối của tên lửa Hệ thống phóng Không gian (SLS) trong sứ mệnh Artemis đưa người lên Mặt Trăng để nhường chỗ cho một tàu không gian SpaceX phóng vào cuối tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN