Kính thực tế ảo Vision Pro - 'Ván bài' lớn của Apple

Kính thực tế ảo Vision Pro của Apple sắp ra mắt. “Gã khổng lồ” công nghệ nước Mỹ đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước đối với Vision Pro bắt đầu từ 20 giờ (giờ Việt Nam) ngày 19/1. Vision Pro sẽ chính thức có mặt tại các cửa hàng thực tế và trực tuyến của Apple ở Mỹ vào ngày 2/2.

Chú thích ảnh
Kính thực tế ảo Vision Pro. Ảnh: Reuters

Bên cạnh việc ra mắt một sản phẩm mới, đây là lần đầu tiên Apple mở rộng danh mục sản phẩm sau gần 10 năm. Lần cuối cùng hãng công nghệ này “nhảy” vào một phân khúc công nghiệp mới là vào năm 2015, với siêu phẩm Apple Watch. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa Vision Pro và Apple Watch.

Apple Watch xuất hiện vào thời điểm mà thiết bị theo dõi các hoạt động thể dục và đồng hồ thông minh đã là những sản phẩm có uy tín. Để so sánh, Fitbit đã là một cái tên quen thuộc khi Apple Watch ra mắt, và mọi người không thể ngừng nói về việc sử dụng đồng hồ thông minh để theo dõi từng bước đi của họ.

Trong khi đó, tai nghe thực tế ảo AR/VR phần lớn vẫn chưa được thử nghiệm. Trong lĩnh vực này, thiết bị kính thực tế ảo Meta Quest (của Meta) đang dẫn đầu thị trường. Và điều đáng buồn là người tiêu dùng dường như không say mê những chiếc tai nghe đó như Meta mong đợi.

Vào năm 2022, tờ The Wall Street Journal đưa tin hơn 50% chủ sở hữu tai nghe Meta Quest đã không sử dụng thiết bị của họ trong 6 tháng sau khi mua. Và Phó chủ tịch mảng thực tế ảo (VR) Mark Rabkin của Meta đã phải đặc biệt nhấn mạnh đến việc khơi gợi sự quan tâm của người dùng đối với sản phẩm tai nghe Quest 2 trong cuộc họp toàn nhân viên vào tháng 2/2023.

Mặc dù vậy, Apple có một “vũ khí” mạnh mẽ mà Meta không có, đó là một lượng lớn người dùng đã đăng ký dịch vụ và có quyền truy cập vào các ứng dụng Apple TV+ và Apple Arcade. Và chỉ điều đó thôi cũng có thể giúp Apple có được vị thế cần thiết để thống trị ngành công nghiệp tai nghe AR/VR.

Nhà phân tích nghiên cứu Ramon Llamas của IDC nói với Yahoo Finance: “Apple đang bước vào một thị trường chưa thực sự phát triển… một cách có ý nghĩa trong những năm gần đây”. “Nhưng bạn biết đấy… Apple đi đến đâu, thị trường có xu hướng tăng lên tới đó”.

Phương Nga/TTXVN (Theo Yahoo Finance)
Microsoft thách thức vị thế công ty có giá trị lớn nhất thế giới của Apple
Microsoft thách thức vị thế công ty có giá trị lớn nhất thế giới của Apple

Sự sụt giảm gần đây của giá cổ phiếu Apple do lo ngại về doanh số bán iPhone sa sút đã khiến "gã khổng lồ" công nghệ ở Thung lũng Silicon có nguy cơ bị tập đoàn phần mềm Microsoft vượt mặt để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN