Microsoft thách thức vị thế công ty có giá trị lớn nhất thế giới của Apple

Sự sụt giảm gần đây của giá cổ phiếu Apple do lo ngại về doanh số bán iPhone sa sút đã khiến "gã khổng lồ" công nghệ ở Thung lũng Silicon có nguy cơ bị tập đoàn phần mềm Microsoft vượt mặt để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Microsoft tại trụ sở ở Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Những lo ngại mới về nhu cầu điện thoại thông minh đã đẩy giá cổ phiếu của Apple giảm 4% tính đến năm 2024, sau khi tăng 48% vào năm 2023. Giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng khoảng 2% từ đầu năm đến nay, sau khi tăng 57% vào năm 2023.

Cổ phiếu Apple đã giảm 0,4% vào phiên giao dịch ngày 10/1, trong khi giá cổ phiếu của Microsoft tăng thêm 1,6%, càng làm xói mòn vị trí dẫn đầu của nhà sản xuất iPhone. Giá trị thị trường chứng khoán của Apple hiện ở mức 2.866 tỷ USD, so với giá trị 2.837 tỷ USD của Microsoft. Vốn hóa thị trường của Apple đạt đỉnh 3.081 tỷ USD vào ngày 14/12/2023, trong khi giá trị vốn hóa của Microsoft đạt tới 2.844 tỷ USD vào ngày 28/11/2023.

Các nhà phân tích của Jefferies cho biết doanh số bán iPhone tại Trung Quốc của Apple đã giảm 30% trong tuần đầu tiên của năm 2024, làm tăng thêm áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt từ Huawei và các đối thủ trong nước khác.

Tai nghe thực tế ảo Vision Pro của Apple dự kiến bắt đầu được chào bán vào ngày 2/2 tại thị trường Mỹ, đánh dấu lần ra mắt sản phẩm mới lớn nhất của Apple kể từ khi ra mắt iPhone vào năm 2007. Tuy nhiên, ngân hàng UBS trong một báo cáo hôm 8/1 đã ước tính rằng doanh số bán của Vision Pro sẽ không đóng góp đáng kể đối với doanh thu trên mỗi cổ phiếu của Apple vào năm 2024.

Kể từ năm 2018, Microsoft đã một vài lần vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới. Lần gần đây nhất là vào năm 2021, Microsoft đã vươn lên thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, giữa bối cảnh lo ngại về tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone.

Cổ phiếu của cả hai công ty công nghệ này đều có giá tương đối đắt đỏ so với doanh thu dự kiến, một phương pháp phổ biến để định giá các công ty niêm yết đại chúng. Trong báo cáo hàng quý gần đây nhất vào tháng 11, Apple đã đưa ra dự báo doanh số bán hàng trong quý IV/2023 không đạt kỳ vọng của Phố Wall, do nhu cầu đối với iPad và các thiết bị di động khác suy yếu.

Minh Trang/TTXVN (Theo Reuters)
EU xem xét khoản đầu tư của Microsoft vào OpenAI
EU xem xét khoản đầu tư của Microsoft vào OpenAI

Ngày 9/1, Ủy ban châu Âu cho biết đang xem xét khoản đầu tư của Microsoft vào công ty OpenAI - nhà phát triển công cụ trò chuyện (chatbot) ChatGPT để xác định liệu có nên tiến hành điều tra thêm theo các quy định của khối về việc sáp nhập hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN