Giám đốc SpaceX và Facebook tranh luận nảy lửa về trí tuệ nhân tạo

Giám đốc Tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX, Elon Musk và Giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg ngày 25/7 đã có cuộc tranh luận trên mạng xã hội về trí tuệ nhân tạo.

Giám đốc Tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX, Elon Musk (trái) và Giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg (phải).

Tại cuộc tranh luận này, người đứng đầu SpaceX cho rằng Mark Zuckerberg chưa hiểu nhiều về trí tuệ nhân tạo. Đánh giá này được đưa ra 2 ngày sau khi Giám đốc điều hành Facebook gọi "những người cự tuyệt với trí tuệ nhân tạo" là "vô trách nhiệm".

Cuộc tranh luận trên đã khiến cho cộng đồng công nghệ chia rẽ quan điểm về vấn đề liệu những công nghệ mới có khả năng tạo ra những cỗ máy thông minh như robot và các loại ô tô tự lái là điều may mắn hay thảm họa của nhân loại.

Từ lâu, ông Elon Musk đã cảnh báo rằng các cỗ máy quá thông minh có thể khiến cho giá trị của con người chỉ ngang bằng với những con vật nuôi. Tuy nhiên, Mark Zuckerberg lại cho rằng những máy móc này sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Đáp lại, ông Musk cho rằng mức độ hiểu biết của người đứng đầu Facebook về trí tuệ nhân tạo còn rất hạn chế.

Trước đó, trong cuộc họp với các thống đốc bang của Mỹ, ông Musk cũng cho rằng trí tuệ nhân tạo đang khiến cho con người khiếp sợ và đe dọa nền văn minh nhân loại. Ông nhấn mạnh các cỗ máy thông minh có thể gây ra các cuộc chiến tranh hoặc tiêu diệt con người trên các đường phố.

Hồi năm ngoái, Mark Zuckerberg đã tự tạo ra một "quản gia ảo" có trí tuệ nhân tạo, lấy tên là Jarvis. Người quản gia ảo này quản lý tất cả các công việc trong nhà.

Tất cả các thiết bị gia dụng trong nhà Zuckerberg như tủ lạnh, điều hòa, đèn... đều được kết nối với trí tuệ nhân tạo này, thậm chí nó có thể nhận diện ra chủ nhân của mình bằng giọng nói và nhận dạng khuôn mặt.

TTXVN/Tin Tức

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản