Trí tuệ nhân tạo đánh bại kỳ thủ cờ vây giỏi nhất thế giới

Cờ vây truyền thống của Trung Quốc được đánh giá là rất phức tạp nên trí tuệ nhân tạo có thể phải mất tới cả thập kỷ để có thể tìm ra quy luật chơi. Thế nhưng chỉ sau 3 năm “học hỏi”, một chiếc máy tính đã đánh bại kỳ thủ hàng đầu thế giới.

Ke Jie vò đầu bứt tóc tính toán nước đi trước đối thủ AlphaGo.

AlphaGo, phần mềm trí thông minh nhân tạo do công ty con DeepMind của Google phát triển, đã đánh thắng cao thủ cờ vây Ke Jie trong màn đấu tại Hội nghị Future Go ở Wuzhen, Trung Quốc ngày 23/4.

Trí thông minh nhân tạo chỉ dẫn trước Ke Jie nửa điểm – khoảng cách tối thiểu để chiến thắng đối thủ trong môn cờ vây - trong ván đầu tiên. Hai ván tiếp theo giữa kỳ thủ 19 tuổi và AlphaGo diễn ra vào hai ngày 25 và 27/5, trước khi tìm ra người chiến thắng cuối cùng.

Sau ván đấu, nhà sáng lập DeepMind, ông Demis Hassabis đã lên mạng xã hội Twitter để “khoe” thành tích của AlphaGo, đồng thời khen kỳ thủ Ke Jie đã chơi rất gan góc và có những nước đi tuyệt vời.

Chia sẻ với báo giới, kỳ thủ người Trung Quốc cho biết: “Lần đầu tiên, AlphaGo đã khá giống con người. Trước đây nó có một số yếu điểm. Nhưng hiện giờ tôi cảm thấy sự am hiểu về cờ vây và cũng như khả năng phán đoán về trò chơi của nó đã vượt quá khả năng của chúng ta”.

Trong sự kiện kéo dài 5 ngày, máy tính này cũng sẽ thi tài với các cao thủ cờ vây khác của Trung Quốc.

Cờ vây xuất hiện tại Trung Quốc cách đây hơn 2.500 năm, được tin rằng quá phức tạp để máy móc có thể chơi được. Tuy nhiên, sự xuất hiện của trí thông minh nhân tạo đã làm thay đổi tất cả.

Năm 2015, AlphaGo từng chiến thắng nhà vô địch cờ vây châu Âu Fan Hui. Tiếp đến năm ngoái, trí tuệ nhân tạo của Google lại đánh bại huyền thoại cờ vây người Hàn Quốc Lee Se-dol 4 trên tổng số 5 ván đấu. Và mới đây nhất, sau khi thắng cả tay chơi số 1 thế giới Ke Jie, AlphaGo đã chính thức vang danh.

Xuân Chi/Báo Tin Tức
Trí tuệ nhân tạo sẽ 'đuổi' sạch công nhân tại nhà máy sản xuất ô tô Tesla?
Trí tuệ nhân tạo sẽ 'đuổi' sạch công nhân tại nhà máy sản xuất ô tô Tesla?

Một số công nhân Telsa mô tả tốc độ sản xuất mà công ty và CEO Elon Musk đặt ra là “quá tàn bạo”. Liệu sẽ có một ngày trong tương lai, các nhà máy sản xuất ô tô Tesla không còn cần đến con người?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN