Facebook kiện một công ty New Zealand bán các lượt 'like' ảo trên Instagram

Ngày 25/4, Facebook đã đệ đơn kiện lên một tòa án liên bang ở Mỹ nhằm ngăn chặn một công ty ở New Zealand bán các lượt thích (like), xem (view) và theo dõi (follow) ảo cho người dùng nền tảng chia sẻ ảnh và video phổ biến Instagram.

Chú thích ảnh
 Biểu tượng Facebook tại trụ sở ở Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông báo mới đưa ra, Giám đốc Facebook phụ trách các vấn đề tranh chấp Jessica Romero cho biết đơn kiện nhằm vào một công ty và 3 cá nhân chuyên "làm màu" cho tiểu sử của các tài khoản Istagram bằng cách cung cấp các lượt theo dõi, xem và thích ảo. Đại diện Facebook khẳng định động thái này nhằm phát đi thông điệp rằng Facebook không khoan nhượng với những hoạt động gian lận và sẽ hành động để bảo vệ giá trị của mình.

Đại diện này không nêu cụ thể tên của công ty hay cá nhân được nêu trong đơn kiện nhưng cáo buộc nhóm này sử dụng các hoạt động kinh doanh và trang web giả mạo để cung cấp các dịch vụ cho những người dùng Instagram muốn tăng uy tín của tài khoản. Facebook nhấn mạnh hành động này vi phạm các điều khoản dịch vụ của Instagram đồng thời cho biết đã đình chỉ và gửi cảnh báo vi phạm điều khoản sử dụng tới những tài khoản liên quan tới hoạt động của nhóm này.

Bà Romero khẳng định vụ kiện là một phần nỗ lực của công ty nhằm ngăn chặn hoạt động gian lận trong các nền tảng xã hội thuộc sở hữu của Facebook. Mạng xã hội toàn cầu này và các nền tảng xã hội trực tuyến khác hiện đang đối mặt với ngày càng nhiều áp lực yêu cầu ngăn chặn thông tin giả mạo và lừa bịp sau hàng loạt chỉ trích tin giả mạo đăng tràn lan trên các nền tảng này để lại những hậu quả xã hội không thể lường trước.

Lê Ánh (TTXVN)
Facebook đối mặt với nguy cơ phải hầu tòa tại Canada
Facebook đối mặt với nguy cơ phải hầu tòa tại Canada

Tại cuộc họp báo ngày 25/4 tại thủ đô Ottawa, Ủy viên về Quyền riêng tư của Canada, Daniel Therrien cho biết ông sẽ đưa Facebook ra tòa để buộc “người khổng lồ” trong làng truyền thông xã hội này phải tuân thủ luật về quyền riêng tư, sau vụ Facebook để rò rỉ một lượng lớn dữ liệu cá nhân được sử dụng cho mục đích chính trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN