Nhập mật khẩu email khi mở tài khoản Facebook làm lộ thông tin cá nhân

Vụ việc này là lỗi hớ hênh mới nhất trong việc bảo vệ quyền riêng tư của gã khổng lồ công nghệ mắc kẹt trong nhiều bê bối tai suốt 2 năm qua.

Chú thích ảnh
Facebook bị mất uy tín sau vụ để lộ thông tin dữ liệu của 50 triệu người dùng. Ảnh: Getty Images

Kể từ tháng 5/2016, Facebook lên tiếng thừa nhận đã thu thập danh bạ liên lạc của 1,5 triệu khách hàng sử dụng và thậm chí còn “vô tình đăng chúng lên nền tảng mạng xã hội”. Ngay lập tức khi phát hiện ra lỗi lầm, Facebook đã xóa danh sách.

Thông tin trên được tiết lộ sau khi một chuyên gia an ninh mạng có bút danh e-sushi phát hiện Facebook yêu cầu một vài người sử dụng phải nhập mật khẩu đăng nhập email của họ khi đăng ký tài khoản Facebook mới, gọi đây là một bước xác nhận danh tính. Nếu như người sử dụng đánh mật khẩu email, một cửa sổ thông báo sẽ hiện ra có nội dung “đang đồng bộ” danh bạ mà không hỏi ý kiến của người sử dụng.

Người phát ngôn của Facebook xác nhận trước tháng 5/2016, nền tảng này có giới thiệu một phương án để xác nhận tài khoản của người sử dụng và tự nguyện đăng tải liên lạc cùng một lúc. Tuy nhiên sau đó, công ty đã thay đổi tính năng này và thông báo cho người sử dụng rằng thông tin liên lạc được đăng tải sẽ bị xóa. Facebook không xâm phạm nội dung trong thư điện tử của các khách hàng.

Trong một tuyên bố, thông qua người phát ngôn, Facebook cho biết: “Tháng trước, chúng tôi đã ngừng bước xác nhận tài khoản thông qua nhập mật khẩu email khi người dùng lần đầu tiên đăng nhập tài khoản. Khi chúng tôi rà soát lại các bước mà người sử dụng xác nhận tài khoản, chúng tôi nhận thấy trong một vài trường hợp, danh bạ liên lạc email của họ vô tình bị đăng tải lên Facebook. Những thông tin này đã bị chúng tôi xóa. Chúng tôi đã giải quyết xong vấn đề và thông báo cho những khách hàng bị ảnh hưởng”.

Facebook vẫn đang lao đao trong việc lấy lại niềm tin của người sử dụng sau vụ để lộ thông tin của 50 triệu người dùng cho công ty dữ liệu chính trị Cambridge Analytica bị phát hiện đầu năm 2018. Đây là khủng hoảng tồi tệ nhất Facebook gặp phải trong nhiều năm qua.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Khả năng Facebook, Instagram và WhatsApp khắc phục được sự cố sập mạng
Khả năng Facebook, Instagram và WhatsApp khắc phục được sự cố sập mạng

Ngày 14/4, trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook cùng ứng dụng chia sẻ ảnh miễn phí Instagram và ứng dụng nhắn tin miễn phí WhatsApp của hãng này tại nhiều nơi trên thế giới đã gặp sự cố khi người dùng tại nhiều quốc gia đã không thể truy cập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN