Công nghệ số đồng hành cùng thành phố văn minh hiện đại

Đây là chủ đề của cuộc phát động giải thưởng Công nghệ Thông tin - Truyền thông (CNTT-TT) Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) lần thứ VIII vào sáng ngày 16/8.

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, cho biết việc xây dựng “Thành phố thông minh” là yêu cầu cấp bách của UBND TPHCM nhằm phát triển TPHCM bền vững và hiệu quả. Từ đó, nâng cao môi trường sống, chất lượng phục vụ người dân, tổ chức và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn; đồng thời người dân cũng được tham gia vào công tác quản lý của Nhà nước, tạo điều kiện cho người dân giám sát, góp ý trong công tác quản lý, xây dựng chính quyền, ban hành các chủ trương, chính sách, quyết định của chính quyền thành phố.

Giải thưởng CNTT-TT TPHCM lần VIII được phát động vào ngày 16/8.

Đây cũng chính là một trong những hành động thiết thực để thực hiện thành công các nội dung được nêu trong Nghị Quyết số 36-NQ/TW ngày 01 tháng 7 năm 2014 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin (CNTT) đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế; Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14 tháng 10 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về Chính phủ điện tử; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X nhiệm kỳ 2016-2020, trong đó tập trung thực hiện mục tiêu “xây dựng TPHCM thành trung tâm kinh tế - tài chính - khoa học lớn, là đầu tàu kinh tế của cả nước”, “thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, sớm xây dựng thành công TPHCM thành “Thành phố thông minh”.


Từ năm 2015 đến nay, Thành ủy, UBND TPHCM đã tập trung chỉ đạo việc ứng dụng rộng rãi và hiệu quả công nghệ thông tin vào mọi hoạt động của các cơ quan nhà nước, các tổ chức kinh tế-xã hội, các doanh nghiệp, góp phần tích cực vào cải cách hành chính, minh bạch và tối ưu hóa quy trình, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ của các tổ chức, doanh nghiệp, người dân, nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố, đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin; đồng hành cùng Chính phủ xây dựng Chính phủ kiến tạo, phục vụ nhân dân.


Dựa theo định hướng và mục tiêu trên, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức phát động Giải thưởng CNTT-TT Thành phố Hồ Chí Minh lần VIII với chủ đề “Công nghệ số đồng hành cùng thành phố văn minh hiện đại”. Theo đó, công nghệ số sẽ được ứng dụng một cách toàn diện vào các hoạt động nhằm đem lại hiệu quả cao trong quản lý kinh tế, hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công cho người dân, góp phần đưa thành phố Hồ Chí Minh sớm trở thành thành phố văn minh, hiện đại; là đầu tàu, động lực, có sức thu hút và sức lan toả lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; “là hòn ngọc chiếu sáng viễn đông”.


Giải thưởng được xét và trao tặng cho 6 nhóm, theo các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin – truyền thông, như nhóm doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu; nhóm doanh nghiệp có sản phẩm phần cứng tiêu biểu; nhóm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu; nhóm đơn vị có ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu; nhóm đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển CNTT-TT Thành phố; nhóm sinh viên ngành CNTT-TT có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc.


Theo ông Lê Quốc Cường, so với 7 năm tổ chức trước, giải thưởng lần VIII năm 2016 có một số điểm mới. Cụ thể, các nhóm sản phẩm tham gia đã được mở rộng, như nhóm “Doanh nghiệp có sản phẩm phần cứng tiêu biểu” được bổ sung các sản phẩm vi mạch, thẻ thông minh; thiết bị điện tử có tích hợp công nghệ thông tin, có phần mềm nhúng; thiết bị viễn thông (điện thoại, GPS, hộp đen, thiết bị mạng...) và các thiết bị khác. Với nhóm “Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu” được tập trung vào các dịch vụ viễn thông - internet như thương mại điện tử, dịch vụ nội dung số, dịch vụ OTT, cung cấp chữ ký số, dịch vụ trên nền điện toán đám mây… phục vụ cho thương mại và sản xuất.


Ngoài ra, phương thức xét giải cũng được điều chỉnh cho phù hợp thực tế xét giải từ những năm trước. Như nhóm “Đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển Công nghệ thông tin – Truyền thông thành phố” được các Hiệp hội, Cơ quan quản lý, Trường-Viện, các Chuyên gia có uy tín trong ngành đề cử để Hội đồng xét chọn. Nhóm “Sinh viên ngành Công nghệ thông tin – Truyền thông có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc” được các Trường sơ tuyển và đề cử mỗi trường 3 sinh viên; Tổ chuyên gia nhóm 6 sẽ đề cử Hội đồng xét chọn.


Bên cạnh đó, tổ chuyên gia gồm các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT – TT, Trường, Viện cũng được tăng cường nhiều hơn, góp phần tham mưu, giúp Ban tổ chức, Hội đồng tuyển chọn tìm kiếm các ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng này không chỉ ở mức độ chuyên môn, mà còn có ảnh hưởng sâu rộng đến ngành CNTT-TT trong sự nghiệp phát triển của đất nước.


Sau 7 năm tổ chức, Giải thưởng Công nghệ CNTT-TT Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút được nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân tham gia ở nhiều nhóm khác nhau, chứng tỏ giải thưởng đang ngày càng được quan tâm, ủng hộ. Những đóng góp của các đơn vị cho lĩnh vực CNTT-TT được công nhận và vinh danh một cách xứng đáng, khuyến khích các cơ quan, tổ chức và cộng đồng ứng dụng có hiệu quả các thành quả của CNTT-TT. Trên cơ sở những thành tựu và kết quả đạt được này, Giải thưởng CNTT-TT Thành phố Hồ Chí Minh lần VIII hứa hẹn sẽ tạo được sức hút và lan tỏa lớn trong cộng đồng, có nhiều công trình xuất sắc tham gia để thực sự tạo nên bước đột phá về công nghệ số trong năm 2016.


Hải Yên
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản