Chú robot làm từ đồ điện bỏ đi thành 'giúp việc' đắc lực thời COVID-19

Chú robot được dân làng chế tạo “cho vui” giờ đây đã phát huy tác dụng tích cực: đem thức ăn và niềm vui đến cho những cư dân phải tự cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc COVID-19. 

Là sự kết hợp từ các vật dụng gia đình cũ hỏng như nồi, chảo, màn hình vô tuyến của dân làng Tembok Gede (Indonesia), chú robot này hiện được đặt tên theo biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.  

Ông Aseyanto, 53 tuổi, người lãnh đạo tại ngôi làng thông báo trước tình hình biến thể Delta mới làm số ca mắc gia tăng, ông quyết định để chú robot phục vụ các hoạt động cộng đồng như phun thuốc khử khuẩn, giao thức ăn và nhu yếu phẩm cho những cư dân đang cách ly.

Chú thích ảnh
Ông Asenyanto đang điều khiển robot Delta. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuter, đầu của robot Delta được làm bằng nồi cơm điện và đi chuyển bằng động cơ xe đồ chơi điều khiển từ xa với thời lượng pin dài 12 tiếng. Nó là một trong những con robot được chế tạo tại làng Tembok Gede, nơi nổi tiếng về cách sáng tạo trong ứng dụng công nghệ vào cuộc sống. 

Ông Asenyanto nói: “Robot Delta rất đơn giản. Khi chúng tôi chế tạo nó, chúng tôi chỉ dùng các vật dụng sẵn có trong gia đình”. 

Sau khi chạy đến nhà của một người dân đang cách ly, loa của nó sẽ phát ra câu "Chúc bình an", tiếp theo là "Tôi đã đem đồ đến. Hãy chóng khỏe lại nhé”. 

Mặc dù không có vẻ ngoài hiện đại và đa chức năng như những robot đang được sử dụng tại các khách sạn và cơ sở y tế ở Nhật Bản hay một số quốc gia khác, robot Delta của dân làng Tembok Gede vẫn vô cùng hữu ích tại thời điểm dịch bệnh như hiện nay. (Xem video một buổi làm việc của Delta. Nguồn: Kompas TV)

Làng Tembok Gede thuộc vùng Surabaya, thủ phủ của tỉnh Đông Java và cũng là thành phố lớn thứ hai của Indonesia. Nơi đây vừa chứng kiến làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai nghiêm trọng trong tháng qua.

Indonesia đã trở thành tâm dịch của đợt bùng phát COVID-19 mới ở châu Á khi ghi nhận hơn 3,68 triệu ca mắc và hơn 108.000 ca tử vong do virus SARS-CoV-2 trên nền dân số hơn 270 triệu người.

Xuân Chi/Báo Tin tức
Thống đốc New York: Từ người hùng chống COVID-19 đến bê bối quấy rối tình dục
Thống đốc New York: Từ người hùng chống COVID-19 đến bê bối quấy rối tình dục

Từ một gương mặt tiềm năng tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ, Thống đốc Cuomo đã phải ra đi bẽ bàng vì dính bê bối quấy rối tình dục 11 phụ nữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN