Y tá tráo vaccine COVID-19 bằng nước muối, tiêm cho hàng ngàn người

Hàng ngàn người dân một thị trấn của Đức có nguy cơ không được bảo vệ bởi vaccine COVID-19, sau khi cảnh sát phát hiện một y tá tráo đổi vaccine bằng nước muối.  

Hàng ngàn người dân một thị trấn của Đức có nguy cơ không được bảo vệ bởi vaccine COVID-19, sau khi cảnh sát phát hiện một y tá tráo đổi vaccine bằng nước muối.  

Kênh RT đưa tin trên 8.500 người dân thị trấn Schortens thuộc quận Friesland ở miền Bắc nước Đức có thể phải thực hiện lại quy trình tiêm chủng vaccine COVID-19 sau sự cố trên. 

Ông Sven Ambrosy, người đứng đầu chính quyền quận Friesland của thị trấn, cho biết: “Tổng cộng 8.557 người có thể đã không được tiêm vaccine bất kể mũi một hay mũi hai”. Các nhà chức trách địa phương đang cố gắng liên lạc với tất cả những người có khả năng bị ảnh hưởng, đồng thời thiết lập một đường dây nóng để giải quyết tình huống trên,.

Đối tượng bị ảnh hưởng chủ yếu là những người già trên 70 tuổi, được tiêm vaccine trong khoảng thời gian từ ngày 5/3 đến ngày 20/4 tại một trung tâm y tế của quận Friesland.  Họ nhiều khả năng đã được tiêm nước muối thay vì vaccine thật.

Ông Peter Beer, Phó Giám đốc Sở cảnh sát Friesland, cho biết: “Chúng tôi có cơ sở để nghi ngờ về mối nguy hại này”. Sự cố trên dường như không chỉ là một sai lầm đơn giản. Một nữ y tá là cựu nhân viên của Hội Chữ thập đỏ Đức bị nghi là đã đánh tráo vaccine bằng nước muối khi được giao phó việc chuẩn bị các ống tiêm

Sự việc trên bị vỡ lở sau khi người này vô tình thú nhận với đồng nghiệp rằng hồi đầu tháng 4 cô đã che giấu việc làm vỡ một lọ vacicne Pfizer-BioNTech bằng cách dùng nước muối thay thế, bơm đầy vào 6 ống tiêm. 

Vào thời điểm đó, các nhà chức trách đã phải kiểm tra khoảng 200 người được tiêm vào những thời điểm khác nhau vì họ không biết chắc chắn ai vừa bị tiêm nước muối. Nữ y tá này ngay lập tức bị chấm dứt hợp đồng. Các nhà chức trách cũng tiến hành một cuộc điều tra về vụ việc.

Cuộc điều tra nhanh chóng phát hiện ra có nhiều người bị ảnh hưởng hơn những gì họ nhận định trước đó. Vào tháng 5, số người bị phát hiện không được tiêm chủng theo đúng cách thức đã tăng từ 6 lên 22. Theo ông Beer, cảnh sát ghi nhận được có nhiều trường hợp tương tự khi tiến hành thu thập chứng cứ trong tháng 6. Tổng cộng 9.673 người dân thị trấn Schortens đã đi tiêm từ ngày 5/3 đến ngày 20/4, mặc dù không phải tất cả họ đều có thể bị tiêm nước muối.

Hiện cảnh sát tin rằng y tá này làm như vậy để phản đối việc tiêm vaccine. Người này từng chia sẻ các bài đăng chỉ trích vaccine cùng những biện pháp chống dịch của chính phủ Đức trên mạng xã hội trước ngày 21/4.

Đức không phải là quốc gia duy nhất chứng kiến những vụ việc như vậy xảy ra trong chiến dịch tiêm chủng. Ở nước láng giềng Pháp, khoảng 140 người đến trung tâm tiêm chủng tại Bệnh viện Đại học Reims ở thị trấn Eperna, cũng bị tiêm nước muối thay vì thuốc thật. Vụ việc diễn ra hồi tháng 4 là do sai sót của các nhân viên y tế Pháp.

Xuân Chi/Báo Tin tức
Dấu hiệu làn sóng COVID-19 thứ ba xuất hiện tại nhiều bang Ấn Độ
Dấu hiệu làn sóng COVID-19 thứ ba xuất hiện tại nhiều bang Ấn Độ

Dấu hiệu về đợt lây nhiễm COVID-19 thứ ba đã xuất hiện tại ít nhất 10 bang của Ấn Độ dựa trên sự gia tăng của giá trị R, với ý nghĩa rằng mỗi người nhiễm virus đang lây cho nhiều người hơn trong 3 tháng qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN