Nhìn lại những vụ xả súng trường học thương tâm nhất lịch sử Mỹ

18 học sinh và 3 người lớn đã bị một thiếu niên 18 tuổi sát hại ở Texas hôm 24/5. Đây là thảm kịch mới nhất trong chuỗi vụ xả súng trường học không có dấu hiệu ngừng nghỉ của Mỹ. 

Chú thích ảnh
7.000 đôi giày tượng trưng cho những trẻ em là nạn nhân của bạo lực súng đạn, được đặt trên bãi cỏ ngoài Đồi Capitol, Mỹ, năm 2018. Ảnh: AFP

Ngay lập tức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu người dân nước này đấu tranh và gây áp lực đối với các thành viên của Quốc hội, nhằm thông qua các dự luật kiểm soát súng đạn - một trong những vấn đề được xem là nhạy cảm tại nước Mỹ.  

Lời kêu gọi của Tổng thống Biden được đưa ra chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas. Cơ quan chức năng xác định thủ phạm là Salvador Ramos, 18 tuổi, học sinh hoặc cựu học sinh của trường phổ thông trung học Uvalde.

Lực lượng an ninh đã tiêu diệt đối tượng tại chỗ. Đây là vụ xả súng tại một trường tiểu học gây nhiều thương vong nhất tại Mỹ kể từ vụ tấn công tại trưởng tiểu học Sandy Hook ở bang Connecticut năm 2012, cướp đi sinh mạng của 26 người, trong đó có 20 trẻ em. 

Dưới đây là những vụ thảm sát tại trường học thương tâm nhất trong lịch sử 20 năm qua ở Mỹ:

Trường trung học Columbine (1999)

Chú thích ảnh
Vườn tưởng niệm Chapel Hill tại Littleton, Colorado năm 2019. Ảnh: AFP

Ngày 20/4/1999, hai thiếu niên ở Columbine, Colorado, mang theo nhiều loại vũ khí và bom tự chế đến gây rối trường trung học của họ. Kết quả, 12 học sinh và 1 giáo viên đã thiệt mạng, còn 24 người khác bị thương trong vụ thảm sát ngày hôm đó. 

Columbine là một trong những vụ xả súng ở trường học đầu tiên và chết chóc nhất ở Mỹ. 

Viện Virginia Tech (2007)

Chú thích ảnh
Đài tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng trong khuôn viên Viện Công nghệ Virginia năm 2007. Ảnh: AFP

Một sinh viên người Hàn Quốc tại Viện Bách khoa Virginia đã nổ súng vào ký túc xá của trường làm 32 học sinh và giảng viên thiệt mạng. Sau đó, thanh niên này đã tự sát. 

Trong một đoạn video mà hắn tự gửi cho cảnh sát lúc đang tấn công mọi người, tay súng này thừa nhận đã thần tượng hóa bộ đôi hung thủ trong vụ xả súng ở Columbine và tôn sùng họ như những “cảm tử quân”.

Trường tiểu học Sandy Hook (2012)

Chú thích ảnh
Một lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng hàng loạt tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown,  năm 2012. Ảnh: AFP

Ngày 14/12 năm đó, một nam thanh niên 20 tuổi có hồ sợ bệnh án tâm thần đã sát hại mẹ ruột ở thị trấn Newtown, Connecticut, rồi chạy thẳng đến trường tiểu học Sandy Hook. 20 học trò nhỏ ở độ tuổi 6 – 7 đã bị bắn chết cùng với 6 người lớn khác. Hung thủ sau đó đã tự sát. 

Phụ huynh của các nạn nhân vụ Sandy Hook đã cùng nhau thực hiện vô số chiến dịch kêu gọi chính phủ siết chặt các điều luật về kiểm soát súng, đạn. Tuy nhiên, phần lớn nỗ lực của họ đều thất bại. 

Trường trung học Marjory Stoneman Douglas (2018)

Chú thích ảnh
Nikolas Cruz bị xét xử sau vụ xả súng hàng loạt tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas. Ảnh: AFP

Ngày 14/2, một cựu học sinh 19 tuổi ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas – người từng bị buộc thôi học vì vi phạm kỷ luật – đã quay trở lại trường và xả đạn vào đám đông vô tội. Hắn đã giết chết 14 học sinh và 3 nhân viên nhà trường. 

Học sinh trường Stoneman Douglas đã trở thành những chiến binh chống lại bạo lực súng đạn với những cuộc biểu tình "March for Our Lives”, đồng thời vận động hành lang về một đạo luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn.  

Chiến dịch của họ đã đạt thành công trên mạng xã hội và huy động hàng trăm nghìn thanh niên Mỹ tham gia.

Trường trung học Santa Fe (2018)

10 người trong đó có 8 học sinh đã thiệt mạng khi một học sinh 17 tuổi đem theo súng lục để tấn công các bạn học tại vùng ngoại ô Santa Fe, Texas. Buổi học vừa mới chỉ bắt đầu vào buổi sáng 18/5 năm đó, khi vụ thảm sát xảy ra. 

Sau vụ việc, Thống đốc Texas Greg Abbott đã đưa ra 40 khuyến nghị, chủ yếu tập trung vào việc tăng cường an ninh trong phạm vi trường học và đẩy mạnh kiểm tra sức khỏe tâm thần để phát hiện kịp thời các thanh, thiếu niên gặp vấn đề tâm lý. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo AFP)
Chưa đầy nửa năm, nước Mỹ chứng kiến trên 200 vụ xả súng
Chưa đầy nửa năm, nước Mỹ chứng kiến trên 200 vụ xả súng

Vụ xả súng tại một trường tiểu học ở Uvalde (bang Texas, Mỹ) vào ngày 24/5 khiến ít nhất 21 trẻ em và 2 người lớn thiệt mạng đánh dấu vụ xả súng trường học thứ 27 trong năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN