Tổng thống Mỹ kêu gọi gia tăng sức ép nhằm thông qua các đạo luật kiểm soát súng đạn

Sáng 25/5 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu người dân nước này đấu tranh và gây áp lực đối với các thành viên của Quốc hội, nhằm thông qua các dự luật kiểm soát súng đạn - một trong những vấn đề được xem là "nhạy cảm" tại nước Mỹ.

Chú thích ảnh
Súng được bày bán tại cửa hàng ở Las Vegas, Nevada, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Lời kêu gọi của Tổng thống Biden được đưa ra chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde (thuộc bang Texas, Mỹ), khiến ít nhất 21 người thiệt mạng, trong đó có 19 học sinh. 

Cơ quan chức năng xác định thủ phạm là Salvador Ramos, 18 tuổi, học sinh hoặc cựu học sinh của trường phổ thông trung học Uvalde. Lực lượng an ninh đã tiêu diệt đối tượng tại chỗ. Đây là vụ xả súng tại một trường tiểu học gây nhiều thương vong nhất tại Mỹ kể từ vụ tấn công tại Connecticut năm 2012, cướp đi sinh mạng của 26 người, trong đó có 20 trẻ em. 

Tổng thống Biden đã không giấu nổi sự bàng hoàng khi nhận được thông báo về vụ việc trên. Tổng thống Biden nêu rõ: "Tôi từng hy vọng rằng khi trở thành tổng thống, tôi sẽ không phải làm điều này, một lần nào nữa. Một vụ thảm sát khác đã lại xảy ra tại một trường tiểu học ở Texas. Các học sinh lớp 2, lớp 3, lớp 4 xinh đẹp, hồn nhiên. Cha mẹ các em sẽ không bao giờ có thể gặp lại con của mình... Là một quốc gia, chúng ta phải hỏi: Khi nào chúng ta mới đứng lên chống lại nạn vận động hành lang về súng đạn? Các nhà sản xuất súng đã dành hai thập kỷ tích cực tiếp thị vũ khí tấn công, thứ mang lại lợi nhuận nhiều nhất và lớn nhất cho họ. Chúng ta phải can đảm đứng lên chống lại ngành công nghiệp này".

Một lần nữa Tổng thống Biden kêu gọi người dân Mỹ cùng đứng lên hành động mạnh mẽ hơn chống bạo lực súng đạn. Ông cũng đề nghị tái khôi phục lệnh cấm mua bán vũ khí tấn công và các luật khác liên quan đến quyền sở hữu súng - vốn là một trong những vấn đề gây chia rẽ nhiều nhất tại Mỹ trong hơn 10 năm qua.

Khi tranh cử vào Nhà Trắng, ông Biden cam kết sẽ thúc đẩy các biện pháp an toàn súng đạn và giảm hàng chục nghìn ca tử vong vì súng hằng năm tại Mỹ. Tuy nhiên, ông và các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đã không giành được đủ phiếu tại Quốc hội để thông qua luật yêu cầu kiểm tra lý lịch trước khi mua súng cũng như các đề xuất khác liên quan.

Theo Small Arms Survey (Điều tra về vũ khí cỡ nhỏ) - một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), Mỹ là quốc gia có nhiều người dân sở hữu vũ khí nhất trên thế giới. Trong năm 2021, nước này chứng kiến 61 vụ xả súng, tăng mạnh so với năm trước đó, đồng thời là con số cao nhất ghi nhận trong hơn 20 năm qua.

Thanh Phương (TTXVN)
Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại trường học ở bang Texas
Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại trường học ở bang Texas

Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng xảy ra sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam) tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde của bang Texas (Mỹ) đã tăng lên con số 21, trong đó có 18 học sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN